“Lời thú tội gửi đến cô”

Thời gian trôi nhanh thật cô nhỉ? Mới đó mà giờ con đã sắp sửa hoàn thành năm lớp 11 của con rồi. Trải qua 2 năm cấp 3 ở ngôi trường chuyên danh giá của thành phố, con đã gặp được nhiều thầy cô tâm huyết và hết mình trong nghề, nhưng với con, có lẽ cô là cô giáo tuyệt vời nhất con từng gặp.

Con may mắn được cô dạy môn anh vào năm lớp 9 - năm học quan trọng đối với quãng đời học sinh cấp 2. Con nói thật lòng là lúc đó con chẳng biết gì về cô cả, với con cô là một cô giáo hoàn toàn mới, à ngoại trừ việc con nghe nói cô dạy giỏi. Mà quả thực đó cũng là ấn tượng đầu tiên của con đối với cô: cô luôn hết mình trong công việc, và cách cô giảng bài làm cho tụi con nắm kiến thức khá vững. Tuy cô giảng dạy nhiệt tình là thế nhưng cô lại cực kì nghiêm khắc và nhiều lúc việc cô quá khó tính làm cho tụi con cảm thấy khó chịu. Có một lần lớp con có một bạn quên đứng lên chào cô, sau đó cô đã la mắng nó hết tầm 5 phút, và 40 phút còn lại của tiết học trở nên cực kì căng thẳng. Mà hồi đó mới lớp 9 mà, đầu óc vẫn còn ngây thơ lắm, nên con đã từng rất ghét cô cô ạ - con nói thật - chỉ vì sự nghiêm khắc đến mức nghẹt thở như thế.

Nhưng rồi một sự kiện - đúng hơn là một chuỗi sự kiện - trong năm học đã dần dần làm con thay đổi suy nghĩ về cô. Có một lần, lớp con học nhạc xong, con lên lớp sớm và thấy cô đứng chờ; Khi cô nhìn thấy con, cô đã nở nụ cười thật tươi, mặc dù trước đó cô đứng dựa vào cột tường với vẻ mặt thẫn thờ. Cô biết không, nhìn lúc đó cô thật dễ thương cô ạ. Một lần khác, khi thấy con bị kẹt giờ học đội tuyển trên quận, cô đã chủ động cho con nghỉ học thêm cô để con tập trung học cho tốt. Đến đây con xin mở ngoặc một chút: Lần đó cô đã thật sự làm cho trái tim con rung động cô ạ! Lần đầu tiên con gục mặt vào gối khóc vì tình yêu thương mà một cô giáo đã dành cho mình, lần đầu tiên con cảm nhận được thế nào là tình cảm cô trò thiêng liêng. Và con cũng bắt đầu nhận ra rằng mình đã nhìn nhầm về cô. Tuy cô có nghiêm khắc đến mức hơi quá thật, nhưng tất cả những gì cô đã làm cho tụi con cũng chỉ vì muốn tốt cho đám quỷ nhỏ này thôi. Có mấy lần cô tâm sự về những chuyện đã xảy ra khi cô là giáo viên. Con cảm thấy cô rất đam mê công việc dạy học và luôn muốn cố gắng hết sức mình vì thế hệ học trò tương lai của cô. Cô biết không, ít có ai được như cô lắm cô ạ. Ít có ai có thể bỏ thời gian ra để mà nấu chè đậu đỏ cho học trò mình ăn lấy hên trước mỗi kỳ thi lớp 10 đâu, cô ạ. Và còn chuyện này nữa: Trước kia con chưa bao giờ có ý định thi sư phạm cả, mục tiêu chỉ là học về toán thôi, nhưng kể từ khi gặp cô, con bắt đầu nhen nhóm ý định thi sư phạm, cô ạ. Con cũng muốn được giống như cô, trở thành một cô giáo đáng kính trong lòng học sinh, và cũng để thỏa mãn niềm đam mê toán học của riêng con nữa.

Cô ơi, con viết bài này chỉ để muốn nói một điều: Cô có thể không thể hiện sự ngọt ngào của mình qua lời nói, nhưng cô luôn hành động một cách âm thầm và lặng lẽ, nhiều lúc còn gây bất ngờ cho tụi con nữa. Vậy mà con đã hiểu nhầm cô, đã nghĩ cô là một người rất khô khan, cứng nhắc. Đã rất nhiều lần con muốn xin lỗi cô, nhưng lòng tự trong của con quá cao nên con đã không dám nói. Nhưng khi đọc một bài viết của một bạn khác về một thầy mà con cũng rất yêu quý, con đã có động lực để viết bài này. Con muốn xin lỗi cô vì đã quá vô tâm, không để ý đến cô. Đáng lẽ cái lần cô bị bệnh đó, con nên là người chủ động viết bảng để cho cô đỡ cực, để cô không phải vừa viết bảng vừa la tụi con trai lớp con. Cái lần mà cô la tụi con trai lớp con đó, đó là lỗi của con, là của con chứ không của ai khác. Cô đã la nhầm người rồi cô ơi, con phải là người bị cô la mới đúng...

Bài dự thi của: Nguyễn Thị Minh Hằng
Từ: Trường THPT Lê Hồng Phong
58 lượt chia sẻ
FB_IMG_1490793734563
Bài dự thi “Lời thú tội gửi đến cô” đã được 58 lượt chia sẻ, nếu bạn thấy bài này hay hãy giúp Nguyễn Thị Minh Hằng thắng giải bằng cách bấm nút chia sẻ dưới đây

Các bài viết cùng trường

Cuộc thi chỉ diễn ra trong 6 tuần từ 15/03/2017 đến 28/04/2017.
Các bài viết gửi muộn từ 29/04/2017 sẽ không được chấm giải và nhận số lượt chia sẻ.

Thông tin của bạn và bố/mẹ

(*)
(*)
(*)
(*)
(*)
Cuộc thi dành cho học sinh Tiểu học, TH Cơ sở, TH Phổ Thông.
Vui lòng điền đầy đủ thông tin để BTC xác minh khi trao giải.

Thông tin trường hoc và giáo viên

(*)
(*)
(*)

Bài dự thi(*)

(*)
(*)Thông tin cần phải điền Word count: 0
Chọn ảnh cho bài viết