Người mẹ thứ 2 của con

Một năm học sắp trôi qua rồi má nhỉ? Con đã làm con của má gần năm rồi. Nhanh không má? Con cảm nhận một năm nay trôi qua thật nhanh. Ngảy đầu tiên con gặp má không phải là ngày đầu tiên má chủ nhiệm lóp 12A1, mà là lúc má đi chơi cùng với mấy anh chị. Lúc đó con chỉ là một cô bé lớp 11 thôi. Con không biết là má có nhớ mặt con không nữa. Nhưng thật hạnh phúc khi năm nay - năm cuối cùng của tuổi học trò, má đã làm chủ nhiệm của con. Đây là điều may mắn nhất đối với con. Má còn nhớ buổi đầu tiên má gặp lớp mình không má ? Má đã ngạc nhiên khi lớp toàn là con trai thôi chỉ có mười mấy đứa con gái. Nhưng má đã nói là "không sao tui có thể trị đám con trai các anh" . Buổi đầu tiên gặp lớp mà má đã tuyên bố rằng: "Tụi con cứ yên tâm có việc gì má sẽ giải quyết hết, tụi con chỉ cần lo học thôi. Nếu có chuyện gì xảy ra má sẵn sàng xù lông lên bảo vệ tụi con. Tụi con bây giờ như là con của má rồi. " Những lời nói ấy bây giờ con vẫn còn nhớ như in. Và má đã chứng minh rằng những lời nói lúc đó của má là xuất phát từ tận đáy lòng. Má đã bảo vệ tụi con từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn . Quan tậm, chăm sóc tui con như chính tụi con là con ruột của má vậy .

Kỉ niệm mà con nhớ nhất là lúc lớp đi Đà Lạt cùng má. Mặc dù má say xe nhưng má vẫn xuống dưới cuối xe lo cho từng đứa, rồi mới chịu lên trên ngồi. Má tận tay đưa thuốc cho từng người một. Rồi đến lúc đi chơi, má luôn điểm danh từng đứa một. Có đôi khi ,má mệt nhưng khi tụi con rủ má đi đâu má cũng cố gắng đi với tụi con hết. Đêm cuối cùng ở Đà Lạt, mặc dù má rất rất mệt và chân lại đau nữa nhưng má vẫn cố gắng đi chợ đêm cùng với con và các bạn của con. Không những vậy má còn kiên nhẫn đợi mấy bạn của con đạp xe đạp đôi xong rồi về chung. Má có biết lúc đó con thấy má ấm áp lắm không má? Tụi con quậy muôn banh khách sạn của người ta luôn , mà má vẫn không la mắng gì hết. Vì má luôn nói với tụi con rằng "Má hi vọng tụi con học hết sức và chơi hết mình". Má của con còn quan tâm luôn học sinh đi xe khác, khi bé đó bị ói, má là người đã ở lại chăm sóc bé đó, cho tới khi chắc chắn rằng bé lớp 11 đã ổn, má mới chịu đi. Má con thật tuyệt!

Nhưng bên cạnh một người má ấm áp, luôn chăm lo tụi con. Cũng là một người má nghiêm khắc mỗi khi tụi con làm sai. Má nói rằng: "Con tui , tui xử trước" . Những khi má la tụi con, nhìn má rất là khác má của con hàng ngày. Má từng nói rằng má thích xem truyện Kim Dung. Nên má là người rất giang hồ đó nha, Tụi bây con chừng má đó.

Và rồi giọt nước mắt đầu tiên  má rơi vì tụi con là lúc tụi con hư không nghe lời của má. Trong khi, má lo cho hạnh kiểm của từng đứa con một, thì tụi con lại vô tâm không để ý tới nó. Má đã khóc . Má có biết lúc đó con đã rất buồn không? Vì con không giúp được gì cho má hế . Con muốn những giọt nước mắt má rơi vì sự hạnh phúc - hạnh phúc khi tụi con làm má vui chứ không phải là những giọt nước mắt rơi vì tụi con không nghe lời.

Con biết má rất buồn khi tụi con không ngoan. Có ai nghĩ, 12A1 lớp chọn của trường mà xếp hạng gần chót về kỉ luật không? Có ai từng nghĩ đến lớp 12A1 lại làm biếng tham gia phong trào của trường. Mỗi khi má hỏi tụi con: Tụi con có muốn tham gia văn nghệ , tham gia chương trình này không? Thì cả lớp cùng đồng thanh trả lời: Không ạ! Má có biết má khác các giáo viên khác chỗ nào không ạ? Khác ở chỗ má không quan tâm đến xếp hạng phong trào hay kỉ luật mà má chỉ cần tụi con học tốt thôi.

Những bài giảng của má, không đơn thuần là những bài học theo sách giáo khoa. Mà nó còn có những bài học về đời, về những gì má đã trải qua, những kinh nghiệm má đã có được qua tuổi đời của má. Đối với con những bài học đó lại là những bài học quý giá nhất mà con có từ má. Những lúc má kể chuyện buồn của cuộc đời má. Những lúc như thế, má có biết con thấy má nhỏ bé lắm không ? Lúc đó con thật muốn được bảo vệ má. Nhưng có lẽ đã quá trễ rồi phải không má ? Vì má đã có soái ca của lòng mình, che chở và bảo vệ cho má rồi. Thật tốt phải không má. Con đoán rằng thầy là người hạnh phúc nhất trên thế gian này vì đã có một người vợ như má.

Má có nhớ không? Có lần con đã nói với má rằng con đã thử tính xem  tới năm nay, con đã là đứa con thứ mấy của má rồi? Và bây giờ con đã có đáp án rồi má ơi! Con là một trong số hàng ngàn đứa con của má. Con nhỏ bé so với mấy anh chị  quá phải không  má? Vậy má hãy cứ xem con là đứa con út bé bỏng của má nha.

Xin lỗi má, vì những chuyện không vui. Xin lỗi má mỗi khi tụi con làm má buồn. Xin lỗi má vì những lúc tụi con làm sai. Xịn lỗi vì đã không bảo vệ được má. Mặc dù má không bao giờ nói cho con hay các bạn biết, nhưng con biết má  đễ bảo vệ tụi con má đã phải hi sinh rất nhiều.

Cảm ơn vì má đã làm chũ nhiệm lớp 12A1. Cảm ơn má vì đã luôn hi sinh, che chở và bảo vệ tụi con. Cảm ơn má luôn tha thứ cho những lỗi sai của tụi con. Cảm ơn má vỉ đã cho đi rất nhiều tình yêu thương  bao la của mình. Đôi khi con tự nghĩ rằng, làm sao má có thể thương yêu hết học sinh của má nhỉ? Tình yêu của má thật là lớn. Cảm ơn má đã và mãi là má của con.

Má ơi, hãy giữ gìn sức khỏe của mình nha. Đừng thức khuya nữa nha má, đừng nhịn ăn sáng nữa nha. Và con muốn má biết rằng con và 12A1 rất yêu má, má của tụi con là nhất. Tụi con rất hạnh phúc khi nói tụi con thuộc #teamMáHiếu.

Má là người khiến cho trang giấy kỉ niệm cuối cùng của con toàn những kỉ niệm hạnh phúc, toàn những yêu thương. Má đã làm cho tuổi học trò của con trọn vẹn.Tuổi thanh xuân của con đã trọn vẹn hơn khi có má. Xin lỗi và cảm ơn má rất nhiều. Con yêu má nhiều lắm.

 
Bài dự thi của: Nguyễn Lê Phương TRúc
Từ: Trường THPT Tenlơman
40 lượt chia sẻ
1
Bài dự thi Người mẹ thứ 2 của con đã được 40 lượt chia sẻ, nếu bạn thấy bài này hay hãy giúp Nguyễn Lê Phương TRúc thắng giải bằng cách bấm nút chia sẻ dưới đây

Các bài viết cùng trường

Cuộc thi chỉ diễn ra trong 6 tuần từ 15/03/2017 đến 28/04/2017.
Các bài viết gửi muộn từ 29/04/2017 sẽ không được chấm giải và nhận số lượt chia sẻ.

Thông tin của bạn và bố/mẹ

(*)
(*)
(*)
(*)
(*)
Cuộc thi dành cho học sinh Tiểu học, TH Cơ sở, TH Phổ Thông.
Vui lòng điền đầy đủ thông tin để BTC xác minh khi trao giải.

Thông tin trường hoc và giáo viên

(*)
(*)
(*)

Bài dự thi(*)

(*)
(*)Thông tin cần phải điền Word count: 0
Chọn ảnh cho bài viết