9 phương pháp tập luyện thể thao thân thiện với môi trường

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tự lập cho mình một kế hoạch tập luyện thân thiện với môi trường. Chạy bộ hoặc đạp xe là những môn thể thao không sử dụng thiết bị điện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng vật dụng trong nhà như ghế chẳng hạn, để tập luyện…khi không thể tập luyện ngoài trời. 

Mọi người đều có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường. Những thay đổi này có thể đe dọa sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là ở một số vùng kinh tế kém phát triển trên thế giới. 

Khi đi bộ trail, bạn có thể vừa tận hưởng cảnh vật vừa tập luyện cho cơ thể, nhất là nhóm cơ tứ đầu và cơ gân kheo. Đây được xem là bài tập rèn luyện toàn diện. Lúc tập, bạn sẽ có thể xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm các triệu chứng bệnh về hô hấp, giữ thăng bằng tốt hơn vì bạn thường phải đi trên địa hình lên dốc và xuống dốc.

Bạn nên tìm hiểu các loại địa hình để có thể dễ dàng tiếp cận và tập luyện.

Đi bộ leo núi có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Theo kết quả từ một nghiên cứu của trường Đại học Standford đăng trên Tạp chí Viện Khoa Học Hàn Lâm Quốc gia (Mỹ), những ai đi bộ ngoài thiên nhiên ít có dấu hiệu trầm cảm hơn so với việc đi ở những đô thị có nhiều xe cộ. (kết quả quan sát trên ảnh chụp não bộ). 

Trong nghiên cứu, một nhóm đi bộ trong 90 phút ở những nơi có thảm cỏ, nhiều cây cối; nhóm còn lại đi bộ cạnh đường xe chạy có 4 làn đường. Nhịp tim và tỷ lệ hít thở của các đối tượng được theo dõi. Các nhà nghiên cứu đồng thời cũng chụp ảnh não bộ trước và sau khi tập, sau đó, cho các đối tượng trả lời bảng câu hỏi. Kết quả cho thấy hoạt động não bộ của những người đi bộ trong tự nhiên tốt hơn những người đi bộ ở vùng đô thị. 

Đây là những bài tập rất thân thiện với môi trường. Khi đi bộ hay chạy bộ ngoài trời, bạn sẽ tập được cho cơ bắp ở chân vì cần phải đi trên địa hình khác nhau.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sinh học Thể thao, chạy bộ ngoài trời sẽ giúp tạo ra hiệu năng chạy tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cho runner tập trên một đường chạy chuyên dụng và trên máy chạy có dốc 1%. Kết quả cho thấy runner chạy trên đường chạy chuyên dụng có hiệu năng chạy tốt hơn những runner chạy trên máy. 

Tham khảo ngay 18 lợi ích của chạy bộ thường xuyên bạn cần phải biết

Bạn có thể tập tại nhà mà không phải đến phòng gym. Bạn có thể dùng đồ dùng trong nhà để tập luyện. 

 • Dùng ghế dựa để có thể tập tricep dips. Để chân ra xa ghế, co gối thành góc 90 độ và đặt tay lên phần trước của geehs. Giữ chân rộng ngang hông, hạ người thấp đến khi khuỷu tay gập góc 90 độ và đẩy người lên lại.

 • Bạn có thể dùng chai nước hoặc bình sữa, rồi cho đầy nước để làm tạ. (sau đó cho vào tủ lạnh để tránh lãng phí nước). Bạn có thể mua tạ đã qua sử dụng trên các trang bán hàng. Tạ này có thể được dùng để tập bắp tay, cánh tay, cổ tay, tập nâng qua đầu, và nâng tay trước mặt. Bạn nên tập tạ cầm tay 2 lần mỗi tuần. 

 • Bạn có thể tập lực nắm bằng bóng tennis. Bạn cũng có thể dùng bóng giảm stress hoặc bóng mềm.

 • Bạn có thể dùng tường để tập chống đẩy. Bắt đầu bằng cách đứng gần tường, duỗi tay ra chạm lên tường. Đặt bàn tay theo chiều rộng vai. Dùng sức nặng cơ thể để hạ người sát tường, sau đó trở về tư thế bắt đầu.

 • Squat và lunge thì bạn có thể tập không cần dụng cụ.

Nếu tập một mình ở nhà, bạn cần thực hiện những quy tắc an toàn sau đây:

 • Đừng nín thở khi tập

 • Thở ra khi tập động tác nâng và đẩy; hít vào khi bạn thả lỏng

 • Bạn nên khám sức khỏe trước khi tập thể thao

Bạn để điện thoại gần mình để phòng trường hợp khẩn cấp.

Bạn không cần phải dùng máy và cần rất ít dụng cụ để tập Yoga (thảm, khối tập yoga, và dây). Bạn có thể tập tại nhà mà không cần phải đến phòng tập. Nếu chỉ mới bắt đầu, bạn có thể tập theo những video hướng dẫn từ Youtube. Hãy lựa chọn nhóm bài tập dành cho người mới để có thể quen dần với cường độ tập luyện.

Sản phẩm khuyên dùng

Hercule TPE & PU Yoga Mat

Thảm tập yogalà dụng cụ hỗ trợ tích cực cho quá trình tập luyện mà bất cứ ai mới bắt đầu hay đã tập chuyên nghiệp cũng cần có. Người tập luyện bộ môn này cần lựa chọn mua cho mình một loại thảm tốt để đạt hiệu quả cao trong quá trình luyện tập của mình.

Bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách tham gia vào một đội thể thao nào đó. Chẳng hạn như đội rổ, bóng chuyền hoặc hoặc đá bóng ở địa phương. Nhiều đội sẽ sử dụng những dụng cụ có sẵn ở sân tập, hạn chế dùng dụng cụ mới (giúp giảm sản xuất nhựa và cao su).

Bạn có thể tham gia các đội chơi ở địa phương, hoặc bạn sẽ có thể tham dự các giải thể thao có thu phí ít. 

Đạp xe là một môn tập cardio tốt mà không gây nhiều áp lực lên khớp của bạn. Đây hiển nhiên là loại hình tập dễ thực hiện và không gây ô nhiễm môi trường vì không tạo ra khí thải. Bạn có thể tập đạp xe trong khu phố hay công viên gần.

Tập tạ cũng là cách để rèn luyện sức mạnh sau khi tập cardio và xây dựng thể chất. Đây cũng là loại hình tập thân thiện với môi trường. 

Tham khảo ngay: Tại sao Runner cần phải tập gym? Tập cơ nào thì hiệu quả chạy tốt nhất

Đây là loại hình tập luyện thân thiện với môi trường bắt nguồn từ Thụy Điển.  Bạn có thể vừa chạy bộ hay đi bộ, vừa nhặt rác trên đường đi. Bạn nên mang theo túi để đựng rác nhặt được dọc đường. Bạn cũng có thể vừa tập chạy bộ, vừa nhặt rác gần nhà. 

Plogging là loại hình tập một công đôi việc. Bạn vừa có thể đi bộ hay chạy bộ, vừa giúp dọn dẹp để môi trường trên đường đi gọn gàng, sạch đẹp hơn. 

Bạn có thể đăng ký tham gia những cuộc đua được tổ chức với mục đích từ thiện, sau đó đi bộ hoặc chạy bộ. Thông qua những cuộc đua này, bạn không chỉ có thể tập luyện cho sức khỏe mà còn có thể giúp đỡ người khác nữa. 

Vào ngày đua, bạn có thể đi nhờ xe, hoặc đi bộ đến và đi bộ về nhà từ điểm tổ chức sự kiện (trường hợp sự kiện được tổ chức gần chỗ ở của bạn). 

9.4

Balo Vest Nước CamelBak Nano Vest [1.0L]

2,250,000 vnđ


8.8

Balo Vest Nước CamelBak OCTANE XCT [2L]

1,950,000 vnđ9.1

Túi Đựng Nước CamelBak Repack LR 4 Belt [1.5l]

1,650,000 vnđ


8.5

Balo Vest Nước CamelBak SKYLINE LR10 [3.0L]

2,707,500 vnđ


Xe đạp không có động cơ, vì vậy, bạn có thể giảm lượng carbon thải ra bằng cách tập đạp xe leo núi.

Đạp xe mang lại những lợi ích sức khỏe:

 • Đạp xe xây dựng sức mạnh cơ bắp chân

 • Môn này không gây nhiều áp lực lên khớp. 

 • Hỗ trợ các hoạt động hàng ngày. Ví dụ những việc như leo cầu thang, nâng, vác đồ dùng trong nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể góp phần giữ gìn môi trường bằng cách làm theo những hoạt động sau: 

 1. Mua những vật liệu thân thiện với môi trường. Hiện nay, ngày càng nhiều người sẵn sàng mua các sản phẩm và dịch vụ có lợi cho môi trường. Ví dụ như bạn có thể dùng túi vải hay túi tái sử dụng nhiều lần khi đi mua sắm. 

 2. Tái sử dụng những chai nước nhựa hay chai đựng nước bằng thiếc. Bạn có thể mua bình nhựa PET (nửa lít) nếu cần. Theo Tổ chức Nước đóng chai thế giới, khối lượng chai nước nhựa PET 500ml giảm 51% từ năm 2000 đến 2014, giảm được hơn 3 triệu tấn nhựa PET. Các cơ sở sản xuất cũng dùng ít năng lượng hơn khi sản xuất PET so với khi sản xuất bình thủy tinh hay lon nhôm. 

 3. Quyên góp quần áo tập thể thao cũ. Hãy gom những bộ đồ cũ chỉ mới dùng vài lần của bạn để quyên góp từ thiện. Bạn cũng có thể mua dụng cụ tập luyện cũ thay vì mua đồ hoàn toàn mới để dùng.

 4. Tải nhạc hoặc các chương trình phát thanh. Như vậy, khi vừa chạy vừa nghe nhạc, bạn có thể để điện thoại ở chế độ máy bay để tiết kiệm pin. Khi cần sạc pin, nếu bạn để điện thoại ở chế độ máy bay thì có thể sạc nhanh hơn. 

 5. Bạn có thể dùng chai nước của mình để mang theo nước khi tập luyện thay vì mua nước để uống mỗi lần ra ngoài. 

 6. Mua sắm ở chợ nông sản. Bạn nên mua thức ăn như rau, trái cây, hạt và các loại hạt để xay sinh tố ở chợ nông sản. Bạn sẽ có thể ăn uống lành mạnh hơn, đồng thời đây cũng là cách hỗ trợ kinh tế địa phương.