Acoustic là gì? Band nhạc acoustic gồm những gì?

Acoustic là gì?

Nhạc acoustic là thể loại nhạc chỉ sử dụng các nhạc cụ mộc hoặc cổ điển, nhạc acoustic không sử dụng các loại nhạc cụ điện tử như đàn guitar điện, violon điện, organ điện,… Dòng nhạc acoustic được gọi là “nhạc mộc” bởi kiểu nhạc này chỉ có riêng acoustic mới có.

Acoustic có âm thanh mộc, giọng hát mộc và không gian chơi nhạc cũng vô cùng mộc mạc, giản dị. Cũng chính vì sự mộc mạc ngay trong tính chất của nó nên dòng nhạc này cũng rất kén người nghe. Chất riêng của acoustic thể hiện ở việc có thể mang lại cho người nghe những cảm xúc bất ngờ, các tác phầm acoustic luôn có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với người nghe.

Cụm từ ACOUSTIC thể hiện được ý nghĩa của dòng nhạc này trong từng con chữ:

A – Agreeable: dễ chịu

Có thể nói acoustic là thể loại nhạc “nguyên chất” từ những loại nhạc cụ giản đơn, nó mang đến cho người nghe cảm giác dễ chịu, ấm áp và thư thả.

C – Creative: sáng tạo

Những loại nhạc cụ chủ chốt để biểu diễn acoustic bao gồm: guitar thùng, cajon, piano, trống, shaker. Acoustic không giới hạn bất kỳ người nghệ sĩ hay nhạc cụ nào. Có rất nhiều bản acoustic viết lại dựa trên những bài hát cũ, rất nổi tiếng. Bất kỳ loại đồ vật nào có khả năng phát ra âm thanh, thậm chí có thể là chai nhựa, nồi niêu xoong chảo hay bất cứ thứ gì có thể phát ra âm thanh.

O – Ordinary: Bình dân

Nhạc acoustic không ầm ĩ, chát chúa và những người chơi acoustic không cần mặc những bộ trang phục cầu kỳ như những tay chơi nhạc rock, khán giả cũng không cần phải ngồi phòng trà sang trọng thưởng thức âm nhạc như bolero. Aoustic chỉ cần bạn có một trái tim yêu âm nhạc, biết thưởng thức và cảm nhận cái tình, cái đời trong từng câu hát.

U – Unlimited: Không giới hạn

Dòng nhạc acoustic ở bất cứ đâu cũng thế, chỉ cần bạn có đam mê, bạn yêu thích nó thì cho dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, làm công việc gì vẫn có thể thỏa sức chơi nhạc theo cảm xúc của bạn. Cái không giới hạn của acoustic còn là ở đất diễn. Không cần sân khấu rộng lớn hay sang trọng, người chơi nhạc chỉ cần một góc sân nhỏ râm mát hay góc quán cà phê quen thuộc là có thể cầm đàn và chơi những bản nhạc yêu thích.

S – Simple: Giản dị, mộc mạc

Người hát acoustic không cần phải khoe chất giọng nội lực hay kỹ thuật trong giọng hát, chỉ cần chân thành và chất giọng dễ nghe. Bạn có thể tự tin hát trước đám đông còn khán giả vẫn vỗ tay hòa nhọp trong không khí thân mật một cách tự nhiên.

T – Truthful: chân thật

Acoustic được hòa quyện bởi sự chân thành của người khác, sự đam mê của người chơi nhạc và được đón nhận bằng trái tim đồng cảm của người nghe. Acoustic khiến khán giả cảm thấy ấm áp và trân trọng hơn. Đó là không gian để mọi người thể hiện tại năng và lòng yêu âm nhạc của mình, đồng thời tận hưởng những giây phút thật lòng sống cùng nghệ thuật.

I – Inspired: cảm hứng

Aucoustic là thứ âm nhạc có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người nghe, nó chạm đến trái tim và giéo vào lòng họ những xúc cảm lắng đọng. Cảm xúc này không phải bất kỳ thứ âm nhạc nào cũng có thể làm được.

C – Characteristic: Cá tính

Acoustic mang đến sự mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng thu hút. Những người chơi nhạc acoustic họ luôn có nét chơi mới mẻ, độc đáo pha lẫn chút tự tin, một chú hài hước hòa hợp với giọng hát và nhạc điệu làm nên phong cách riêng cho các nhóm.

Chơi nhạc Acoustic cần những dụng cụ gì?

Âm nhạc acoustic không giới hạn về dụng cụ và âm thanh chơi nhạc nhưng nó có 4 loại nhạc cụ cơ bản gồm: guitar, piano, trống cajon và trống shaker. Ngoài ra, những người nghệ sĩ chơi nhạc aucostic vẫn có thể sử dụng bất kỳ loại nhạc cụ nào để tạo ra âm thanh họ mong muốn, ngoại trừ các loại nhạc cụ điện tử.

Thậm chí, người nghệ sĩ có thể dùng tiếng chai lọ đập vào nhau, tiếng gõ vào bàn gõ phím cạch cạch, tiếng đập tay… Người nghệ sĩ chơi aucostic được thỏa sức sáng tạo âm nhạc của mình, không cầu kỳ, không gò bó.

Kĩ thuật chơi nhạc Acoustic

Để chơi được một bản nhạc acoustic hoàn hảo cũng không cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao. Người chơi acoustic chỉ cần đặt một micro trước các nhạc cụ hoặc khi chơi âm thanh sẽ được phát ra đến các thiết bị như loa, tai nghe bằng cách sử dụng các loại bộ phận khuếch đại âm thanh điện tử.

Hát acoustic không đòi hỏi phô giọng và những kỹ thuật luyến láy quá cầu kỳ, điêu luyện. Trong một ban nhạc acoustic thường gồm 3 – 4 người, họ chơi những nhạc cụ cơ bản như trống, guitar thùng, shaker, piano, cajon, trống. Hoặc có khi thậm chí chỉ duy nhất 1 người chơi, có thể vừa đàn, vừa hát, vừa gõ cũng tạo nên một bản nhạc.

Qua bài viết này có lẽ bạn đã biết được acoustic là gì và những đặc điểm cũng như cách chơi thể loại nhạc này của các bạn trẻ hiện nay. Ở những góc đường hoặc quán cafe nào đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy những âm thanh acoustic vang lên bởi một nhóm trẻ. Cũng vì acoustic quá giản dị, quá gần gũi nên nó xuất hiện ở bất kỳ đâu trên mọi nẻo đường, chỉ cần có đam mê là có acoustic.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết