Augbactam là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng

Hoạt chất trong Augbactam: amoxicillin trihydrate, kali clavulanat.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Augmentin, Augbactam, Augxicine,…

Augbactam là thuốc thuộc nhóm kháng sinh với công dụng điều trị nhiễm khuẩn. Nó được sản xuất tại Việt Nam bởi công ty Cổ phần hóa dược phẩm Mekophar. Đây là thuốc kê đơn và người bệnh chỉ sử dụng thuốc khi có đơn của bác sĩ. Thuốc được đóng gói 1 hộp 2 vỉ x 7 viên với dạng bào chế viên nén bao phim.

Thuốc Augbactam chứa các thành phần sau đây:1

 • Amoxicillin trihydrate (tương đương Amoxicillin).
 • Potassium clavulanate (tương đương Axit Clavulanic).
 • Tá dược.

Mỗi hoạt chất đều có công dụng riêng. Khi phối hợp chúng với tỷ lệ phù hợp thì công dụng điều trị nhiễm trùng được củng cố và hiệu quả hơn.

Amoxicillin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin (beta-lactam). Kháng sinh này có công dụng điều trị nhiễm trùng cho vi khuẩn (nhiễm trùng phế quản – bao gồm cả viêm phổi, áp-xe răng). Bên cạnh đó, Amoxicillin cũng được sử dụng kết hợp với các kháng sinh hoặc thuốc khác để điều trị loét dạ dày. Ngoài ra, thuốc cũng được kê đơn cho trẻ em để điều trị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng phế quản.2

Acid clavulanic là hoạt chất có chứa vòng beta-lactam trong cấu trúc. Hoạt chất này ngăn không cho vi khuẩn sản sinh enzyme beta-lactamase làm bất hoạt một số loại kháng sinh beta-lactam, Amoxicillin là một ví dụ điển hình. Từ đó, giúp điều trị nhiều triệu chứng nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là cả chủng sản xuất enzym beta-lactamase.3

Thuốc Augbactam có công dụng điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn sau với thời gian ngắn hạn:1

Cách dùng1

Hòa tan bột thuốc vào ly nước, khuấy đều để thuốc tan ra và uống. Bạn nên uống thuốc vào đầu bữa ăn để hạn chế hiện tượng không dung nạp thuốc ở dạ dày – ruột. Không được điều trị quá 14 ngày, cần khám lại khi điều trị tiếp.

Liều dùng cho từng đối tượng1

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên:

 • Nhiễm khuẩn nặng: dùng 2 gói, mỗi lần cách nhau 8 tiếng.
 • Nhiễm khuẩn nhẹ và vừa: dùng 2 gói, mỗi lần cách nhau 12 tiếng.

Trẻ em dưới 12 tuổi (hoặc dưới 40kg thể trọng): liều dùng thuốc sẽ tính theo hàm lượng amoxicillin: 20 – 54 mg/kg thể trọng mỗi ngày. Bên cạnh đó, tùy theo mức độ nhiễm khuẩn mà chia làm nhiều lần cách nhau 8 – 12 giờ. Liều thông thường với trẻ em:

 • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: dùng 1 gói, mỗi lần cách nhau 8 giờ.
 • Trẻ em từ 2 – 6 tuổi: dùng ½ gói, mỗi lần cách nhau 8 giờ.
 • Trẻ em từ 9 tháng – 2 tuổi: dùng ¼ gói, mỗi lần cách nhau 8 giờ.

Liều cho người lớn bị suy thận:

 • Độ thanh thải creatinin < 10 ml/phút: dùng 1 – 2 gói, mỗi lần cách nhau 24 giờ.
 • Độ thanh thải creatinin từ 10 – 30 ml/phút: dùng từ 1- 2 gói, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Hiện nay, giá kê khai của thuốc Augbactam là 5.500 VNĐ/gói với hộp 12 gói x 3,2 gram.

Tác dụng phụ của thuốc được phân loại theo tần suất xuất hiện của chúng, cụ thể như sau:1

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào xảy ra, người bệnh cần liên hệ cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Một số tương tác thuốc Augbactam như sau:1

 • Thuốc gây kéo dài thời gian chảy máu và prothrombin. Do đó, khi dùng thuốc thì cần cẩn thận cho người đang dùng thuốc chống đông máu.
 • Thuốc làm giảm hiệu quả thuốc tránh thai đường uống. Do đó, cần thông báo trước cho người bệnh.
 • Thuốc Probenecid làm kéo dài thời gian đào thải hoạt chất Amoxicillin. Tuy nhiên, nó không làm ảnh hưởng sự đào thải hoạt chất Axit Clavulanic.

Chống chỉ định1

Chống chỉ định thuốc Augbactam cho:

 • Người mẫn cảm với nhóm beta-lactam (Penicillin, Cephalosporin) hoặc với một trong các thành phần hoạt chất của thuốc.
 • Người có tiền sử vàng da hoặc rối loạn gan mật do Amoxicillin, Clavulanic hay Penicillin.

Thận trọng1

Thận trọng khi dùng thuốc Augbactam với những người bệnh có biểu hiện rối loạn chức năng gan, thận.

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được Augbactam?1

Tránh sử dụng thuốc Augbactam cho phụ nữ mang thai (ít nhất là trong 3 tháng đầu), trừ trường hợp cần thiết do có sự chỉ định của bác sĩ. Đối với phụ nữ đang cho con bú, thuốc Augbactam có thể được sử dụng. Thuốc không gây hại cho trẻ đang bú mẹ trừ trường hợp trẻ có nguy cơ bị mẫn cảm do vẫn có một lượng rất nhỏ thuốc vào sữa mẹ.

Nếu người bệnh sử dụng quá liều thuốc Augbactam, nó sẽ không gây tai biến vì thuốc được dung nạp tốt ngay cả khi ở liều cao. Tuy nhiên, còn tùy vào phản ứng cấp xảy ra phụ thuộc vào tình trạng quá mẫn của từng cá thể. Một số người có thể bị tăng kali huyết. Khi đó bác sĩ sẽ dùng phương pháp thẩm phân máu để loại thuốc ra khỏi hệ tuần hoàn.

Nếu bạn mới quên liều, hãy uống thuốc ngay khi nhớ ra. Còn nếu bạn quên liều đã lâu thì hãy bỏ qua liều quên và dùng liều tiếp theo như lịch trình.

Trước khi dùng thuốc, bạn hãy thông báo với bác sĩ những thuốc mà bản thân đang sử dụng để bác sĩ cân nhắc liều lượng và thời gian dùng thuốc. Bên cạnh đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng. Nếu trong quá trình dùng thuốc có bất kỳ phản ứng không mong muốn nào, hãy đến bệnh viện kiểm tra để được xử lý kịp thời.

 • Bảo quản thuốc tại nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ không quá 30°C.
 • Giữ thuốc xa tầm tay trẻ em để tránh bé sử dụng sai cách, sai liều lượng.