Cách phân biệt các loại da và cách chăm sóc

Hướng dẫn cách phân biệt các loại da và cách chăm sóc

1. Cách phân biệt da thường

Đặc điểm:

Da thường chính là loại da lý tưởng mà ai cũng ao ước được sở hữu. Đây là loại da luôn có sự cân bằng giữa nước và dầu, bạn có thể cảm nhận được độ ẩm ướt, mềm mịn vừa phải trên da thường khi sờ. Đặc biệt nhất, loại da này hâu như không có gì khác biệt giữa lúc bình thường với lúc vừa mới rửa mặt xong. Điều này chính là biểu hiện cụ thể cho một làn da khỏe mạnh và cân bằng.

Cách chăm sóc:

Cách chăm sóc da thường khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều công sức như những loại da khác. Cụ thể như sau:

 • Các bạn lưu ý giữ da sạch sẽ và bổ sung độ ẩm ở mức cân bằng.
 • Các bạn nên duy trì thói quen sử dụng nước tẩy trang, sữa rửa mặt và các loại mỹ phẩm dưỡng da khác để đảm bảo làn da được sạch sẽ và khỏe mạnh.
 • Nếu có thời gian và điều kiện, các bạn có thể chăm sóc cho da thêm tươi tắn bằng các loại mặt nạ tự nhiên dành cho da thường.

2. Cách phân biệt da dầu

Đặc điểm:

Cách phân biệt da dầu so với những loại da khác vô cùng đơn giản. Tên gọi đã phần nào phản ánh lên đặc điểm nhận dạng của chúng, đây là một loại da thường đổ nhiều dầu, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh lâu ngày khiến lỗ chân lông bị nở to và dễ nổi mụn. Khi cơ thể bước vào giai đoạn dậy thì, hormone sinh dục ở cả nam và nữ sẽ có điều kiện hoạt động mạnh mẽ có thể khiến da bóng loáng cả ngày và nổi mụn liên miên. Ngoài ra những khi bạn bị stress, thời tiết quá nóng nực hay dạ dày hoạt động có vấn đề thì làn da dầu sẽ tiết ra nhiều chất nhờn hơn nữa. Dùng tay sờ thử bạn sẽ cảm thấy tay mình bóng dầu và nhờn nhờn, đấy là dấu hiệu không thể phủ nhận của da dầu.

Cách chăm sóc dầu:

Cách chăm sóc da dầu không đơn giản như da thường bởi vì đây là loại da khá nhạy cảm với những biến động từ môi trường xung quanh lẫn cả môi trường bên trong cơ thể. Vì thế có một vài lưu ý quan trọng như sau dành cho các bạn da dầu:

 • Bạn hãy chú trọng việc làm sạch da bằng cách rửa mặt ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng những sản phẩm chuyên dụng.
 • Đồng thời bạn hãy tăng cường cung cấp một lượng ẩm cần thiết cho da duy trì sự khỏe khoắn và giảm tình trạng tiết ra bã nhờn.
 • Bạn hãy sử dụng những sản phẩm dưỡng da dạng lỏng hoặc dạng gel để làm sạch tế bào chết cũng như dưỡng da.

3. Cách phân biệt da khô

Đặc điểm:

Trái ngược với da dầu, da khô luôn trong tình trạng bị thiếu nước, thậm chí có nhiều trường hợp nghiêm trọng đến mức lớp da bên ngoài bị bong tróc hoặc sần sùi trông thấy. Đây là loại da thiếu độ bóng, độ ẩm và còn rất dễ xuất hiện những nếp nhăn.

Cách chăm sóc khô:

Cách chăm sóc da khô cũng cần phải cẩn trọng như đối với da dầu, để cải thiện và duy trì một làn da khỏe mạnh đối với loại da này, các bạn hãy chú ý những điều như sau:

 • Hãy tăng cường cung nước cho da khô một cách đầy đủ và kịp thời.
 • Chú ý giữ gìn vệ sinh da mặt sạch sẽ, một khi da khô đã bị mụn thì sẽ khó chữa trị gấp mấy lần so với da dầu, vì đa phần sản phẩm trị mụn đều giúp làm khô nhân mụn sau khi sử dụng, điều đó vô tình khiến cho tình trạng mất nước của da khô càng thêm nghiêm trọng trông thấy.

4. Cách phân biệt da hỗn hợp

Đặc điểm:

Da hỗn hợp chính là sự kết hợp giữa 2 loại da đã được đề cập ở trên, đó là da khô và da dầu. Cụ thể, trên mặt bạn tại vùng chữ T và vùng cằm sẽ thường xuyên bóng loáng, đổ nhiều dầu với bã nhờn nhưng hai bên má lại khô thoáng. Da hỗn hợp thường bị nổi mụn và lỗ chân lông to ở vùng chữ T và cằm là chủ yếu. Do là sự kết hợp giữa da khô và da dầu nên da hỗn hợp cũng được chia ra thành da hỗn hợp thiên khô và da hỗn hợp thiên dầu.

Da hỗn hợp thiên khô: Đối với loại da này, chỉ một phần nhỏ tại vùng chữ T trên da mặt có dầu, phần còn lại là khô, nhất là vùng hai bên má và hai bên xương quai hàm.

Da hỗn hợp thiên dầu: Phần lớn các vùng trên da mặt bạn đều có dầu, chủ yếu tập trung ở vùng trán, vùng mũi, vùng cằm và vùng hai bên má. Những khu vực ít ỏi còn lại thường ở trạng thái khô hoặc bình thường.

Cách chăm sóc hỗn hợp:

Đây là loại da khá phức tạp cần được chăm sóc theo từng đặc điểm tiểu tiết khác nhau, một khi đã xác định da mình thuộc loại da này, các bạn nên lưu ý:

Các bạn hãy chú làm làm sạch da mặt loại sản phẩm rửa mặt chuyên dụng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Các bạn hãy tăng cường giữ ẩm cho vùng da khô và giữ vệ sinh sạch sẽ vùng da nhờn, thường hay đổ nhiều dầu.

5. Cách phân biệt da nhạy cảm

Đặc điểm:

Một trong những cách phân biệt làn da nhạy cảm đó là dùng mắt thường quan sát sơ lược, xem thử trên da có:

 • Xuất hiện mạch máu hay không?
 • Da có bị ửng đỏ mỗi khi vừa đi nắng hay không?
 • Da có dễ bị nổi mụn khi vô tình ăn phải một loại thực phẩm không phù hợp nào đó hay không?
 • Da có dễ bị kích ứng khi thay đổi thói quen sinh hoạt hay không?
 • Da có bị nổi mẩn ngứa vào mỗi lần thay đổi nguồn nước hay không?

Thông thường những người sở hữu làn da nhạy cảm như thế này đều ở tại châu Âu hoặc những xứ lạnh.

Cách chăm sóc nhạy cảm:

Da nhạy cảm là loại da khá yếu và khá mẩn cảm với bất kì biến động nào diễn ra xung quanh và bên trong cơ thể, lại còn vô cùng kén mỹ phẩm. Vì vậy các bạn hãy lưu ý những điều sau trong cách chăm sóc:

 • Sử dụng những loại sản phẩm chuyên dụng dành riêng cho da nhạy cảm, ưu tiên những loại chuyên cấp ẩm và làm dịu da.
 • Không sử dụng những dòng mỹ phẩm trôi nổi hoặc có chất tẩy rửa mạnh.
 • Bạn cũng nên tối giản quy trình dưỡng da của mình, không cần quá rườm rà như khi dưỡng da cho những loại da khác.

Cách phân loại vùng da trên khuôn mặt

Da mặt chúng ta nhìn chung được chia ra làm 2 vùng chính, đó là vùng chữ T và vùng chữ U. Cách phân biệt các loại da trên mỗi vùng cụ thể như sau.

1. Vùng chữ T

Vùng này bao gồm trán – mũi – cằm: Khu vực này thường tiết ra nhiều dầu, nhiều bã nhờn. Vì vậy nếu không chú ý chăm sóc thì đây là vùng da dễ bị nổi mụn viêm, mụn ẩn nhiều nhất trên khuôn mặt của bạn.

2. Vùng chữ U

Vùng này lại đơn giản và ít được nhắc đến hơn vùng chữ T bao gồm 2 bên má. Khu vực này ít tập trung dầu nhờn như vùng chữ T, nhưng nếu không chăm  sóc cẩn thận thì những đốm mụn viêm nhiễm rất có thể sẽ ồ ạt “tấn công” vùng da này của bạn đấy!

Cách phân biệt các loại da thông qua quan sát bằng mắt thường

Thông qua những thông tin phân biệt về các vùng da chữ T và chữ U nêu trên, các bạn sẽ biết cách phân biệt các loại da một cách đơn giản bằng mắt thường nhờ quan sát vào mỗi buổi sáng thức dậy.

1. Da dầu

Vùng da chữ T đổ nhiều dầu và bã nhờn, vùng chữ U cũng nhờn nhiều luôn.

2. Da hỗn hợp

– Da hỗn hợp thiên dầu: Đối vối loại da này, vùng chữ T nhờn nhiều, vùng chữ U thì nhờn ít hoặc khô.

– Da hỗn hợp thiên khô: Đặc điểm của loại da này đó là vùng chữ T nhờn ít, vùng chữ U khô.

3. Da khô

Loại da này cả vùng chữ T và vũng chữ U đều khô. Vì thế da khô thường trong tình trạng thiếu nước, thiếu ẩm.

Cách phân biệt các loại da nhờ giấy thấm dầu

Cách phân biệt các loại da bằng giấy thấm dầu là một trong những cách thông dụng được không ít chị em phụ nữ áp dụng và có thể mang đến kết quả khá chính xác.

1. Da thường

Da thường là loại da lý tưởng nhất vì chúng sở hữu ít vấn đề cần khắc phục nhất. Tờ giấy thấm dầu lúc này chỉ có chấm chấm vài điểm thôi, và đặc biệt sau khi sử dụng, bạn sẽ cảm thấy da mình trở nên trắng sáng, mềm mịn trông thấy.

2. Da dầu

Vấn đề đặc trưng mà da dầu thường gặp đó là bị tiết nhiều dầu và bã nhờn trên mặt, tập trung chủ yếu tại vùng mũi , vùng sát cánh mũi và má. Lượng dầu có thể sẽ thấm cả miếng giấy thấm dầu. Với tình trạng này, nếu bạn không biết cách vệ sinh da mặt sạch sẽ và không có một chế độ nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, khoa học thì dễ xuất hiện mụn nhọt trên da dầu. Mặt khác, việc bã nhờn tiết ra một cách khó kiểm soát như thế lâu ngày sẽ làm cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn, đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho làn da dầu không được mịn màng như những dòng da khác.

3. Da khô

Đối với những trường hợp da khô thì miếng giấy thấm dầu sẽ vô cùng sạch sẽ, thậm chí sau khi sử dụng còn khiến da bạn bị bong tróc, thậm chí dẫn đến đau rát. Da khô cũng dễ bị xỉn màu như da dầu. Ngoài ra da khô còn là loại da nhanh bị lão hóa nhất khi trên mặt xuất hiện các điểm nốt, nếp nhăn, vết chân chim,….

4. Da hỗn hợp

Loại da hỗn hợp là loại da thường gặp nhất, khi bạn sử dụng giấy thấm dầu cho làn da này, miếng giấy sẽ xuất hiện những đốm dầu rộng của vùng mũi và vùng trán, còn những vùng khác thì không có gì.

5. Da nhạy cảm

Da nhạy cảm là loại da thường xuất hiện vùng châu Âu hay xứ lạnh, đặc điểm của loại da này thường khá khô, dễ bị kích ứng, thậm chí là tấy rát. Vì thế các bạn nên vô cùng cẩn trọng trong việc lựa chọn ra những dòng sản phẩm chuyên dụng dành riêng cho mình để giảm thiểu các trường hợp bị nổi mụn, dị ứng do dùng mỹ phẩm không đúng loại da.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết