Drama là gì? Ý nghĩa của từ Drama trên mạng xã hội

“Drama” trong tiếng Anh có nghĩa là “kịch”, được hiểu nôm na là những vở kịch, những câu chuyện mang tính chất gây cấn, kịch tính, được đẩy lên cao trào.


Drama là gì?

Drama trở nên quen thuộc với giới trẻ, xuất hiện trên các trang mạng xã hội, Drama rất phong phú về nội dung như: Phim ảnh, vở kịch, hoạt hình, chuyện tranh…

Drama đã xuất hiện từ rất lâu, Drama bắt nguồn từ Hi Lạp cổ đại, có ý nghĩa là một vở kịch, một hành động. Drama được một nhà hiền triết của Hi Lạp sử dụng trong một tác phẩm nghệ thuật thi ca của mình, Drama được phổ biến cho đến ngày nay, Drama được hiểu là “một vở kịch”.

Từ thời Hi Lạp cổ đại, vở kịch Drama được hiểu là những vở kịch có tính chất câu chuyện kịch tính, hội hồi, được đẩy lên cao trào. Cho đến hiện tại, Drama vẫn được sử dụng và xem đó là một câu chuyện gay cấn, kịch tính.


Drama được sử dụng rộng rãi trên Facebook, thường được giới trẻ sử dụng để nói về những tình huống chớ trêu, hài hước và đầy bất ngờ.

Ngoài ra, Drama cũng được sử dụng để phơi bày, bóc phốt một vụ việc Scandal nào đó khiến cho cộng đồng mạng, xã hội chú ý, theo dõi.

Khi một vụ Scandal nào đó được phơi bày, người ta sẽ hóng Drama, hóng xem diễn biến tiếp theo như thế nào, Drama đó tạo ra với mục đích gì, có đúng sự thật hay không. Vì thế, thuật ngữ “hóng Drama” ra đời, có ý nghĩa là hóng những diễn biến tiếp theo của vụ việc Scandal.


Hít Drama được hiểu là hóng hớt, bàn tán, thưởng thức về diễn biến của câu chuyện, diễn biến của một vụ Scandal nào đó. Hít Drama giống như kiểu là nghe ngóng động thái của chủ nhân vụ Scandal, hít hà những thông tin mới nhất từ vụ việc.

Drama kịch tính là câu chuyện từ đời thực, nhưng lại nghe có vẻ rất hư cấu, giúp lôi kéo sự tò mò của người xem. Drama kịch tính thường xuất hiện dày đặc trên các mạng xã hội như: Facebook, TikTok, Twiter…


Ví dụ: Tại chương trình “Vietnam’s Next Top Model” luôn có những Drama kịch tính, khiến cho người xem không thể rời mắt khỏi sự hấp dẫn, cũng như sự táo bạo giữa thí sinh và ban giám khảo.

Drama được hiểu đó là những thể loại phim truyện có nhiều tập, Drama trong bộ phim luôn được đẩy lên cao trào, xuyên suốt bộ phim luôn có 2 hai nhân vật tốt và xấu, người xấu luôn tạo ra những Drama khiến cho người xem cảm thấy hồi hộp, bất ngờ.

Drama là gì? Drama phim nhiều tập

Một số bộ phim mang tính chất Drama nổi tiếng của Hàn Quốc như: Ngôi nhà hạnh phúc, hậu duệ mặt trời, vì sao đưa anh tới…


Những câu chuyện Anime, Manga của Nhật cũng thường xuyên sử dụng Drama vào trong câu truyện của mình, điều này sẽ giúp lôi kéo người đọc, giúp đẩy câu truyện lên cao trào, kịch tính. Xuyên suốt câu chuyện luôn có những nhân vật tạo ra Drama, từ đó giúp cho người đọc có được những cảm xúc hồi hộp khi đọc câu truyện, được hòa mình vào nhân vật trong câu truyện.

Ví dụ: Một số truyện tranh Drama nổi tiếng của Nhật Bản được chuyển hóa thành phim như: Doremon, Naruto…

Drama hài kịch là những câu chuyện oái oăm gây cười, đưa khán giản đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Drama hài kịch thường là những câu chuyện từ đời thường, nhẹ nhàng, hài hước, gây cười, sẽ luôn có một kết thúc có hậu.


Drama hài kịch đòi hỏi các nhân vật phải có yếu tố hài hước, yếu tố gây cười cho khán giả, với những tình huống xử lý hài hước, dở khóc dở cười, thậm chí là châm biếm. Drama hài kịch thường mang đến cho người xem những tiếng cười, những giây phút giải trí.

Đây là một thể loại hài kịch, nội dung trong câu chuyện mang tính chất phóng đại, không có thật.

Drama bi kịch thường mang đến cho người xem cảm giác buồn, đồng cảm với nhân vật, nội dụng trong vở kịch chỉ toàn là những bi kịch, kết thúc không có hậu.

Đây là một thể loại phim được kết hợp với hài kịch, được biểu diễn trên sân khấu bằng những bài hát được kết hợp với âm nhạc, nhảy múa, khiêu vũ. Nội dung của vở kịch có thể là hài kịch, chính kịch, thậm chí là bi kịch.

Ngoài ra, còn một số thể loại Drama khác như: Melodrama, Docudrama đây được xem là hình thức phóng đại từ phim truyền hình.

Web Drama là những trang web phát sóng những bộ phim dài tập, những bộ phim kịch tính, để phục vụ cho nhu cầu của người xem, giới trẻ thường rất ưa chuộng Web Drama.

Drama Club tập hợp những người thích thể loại về Drama như: Phim truyện, hài kịch… Xây dựng thành một Club giúp gắn kết những người cùng có đam mê về thể loại Drama.

SBS Drama Awards là một giải thưởng phim truyền hình được tổ chức bởi Seoul Broadcasting System (SBS), hàng năm SBS Drama Awards sẽ tìm ra những người có cống hiến, đạt được những thành tựu xuất sắc nhất về phim truyền hình Hàn Quốc để trao giải.

Drama cẩu huyết hay còn được gọi là “Drama máu chó”, đây là một “từ lóng” để chỉ về những yếu tố phi lý được diễn ra trong cuộc sống. Drama cẩu huyết thường là những câu chuyện bi thương, thảm khốc, đau đớn. Nhưng cũng có thể là những câu chuyện lối mòn, được kể đi kể lại khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu.

Drama là gì? Drama cẩu huyết

Ví dụ: Hôm trước tao với anh người yêu đi uống trà sữa, hôm nay tao với anh ấy cũng đi, chắc ngày mai cũng thế….

Drama Queen được gọi là nữ hoàng phim truyền hình, còn Drama King được gọi là ông hoàng phim truyền hình. Drama Queen và Drama King để nói về nữ diễn viên, nam diễn viên xuất sắc nhất của phim truyền hình.

Ngoài ra, những chàng trai, những cô gái có thoái quen thổi phồng mọi thứ trong cuộc sống, hay ảo tưởng, tạo ra những câu chuyện giật gân cũng sẽ được gọi là Drama Queen và Drama King.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc có thể xem, theo dõi một bộ phim Drama rất dễ dàng, những bộ phim gay cấn, kịch tính sẽ luôn thu hút khán giả. Bộ phim Drama dài tập nhất “cô dâu 8 tuổi” đã khiến cho người xem đi hết đến bất ngờ này đến bất ngờ khác, bộ phim tạo ra sự cuốn hút mạnh mẽ bởi những bi kịch trong bộ phim.

Phim Drama được khán giả yêu thích bởi những yếu tố sau:

  • Nhân vật, diễn viên trong phim đẹp: Những bộ phim có dàn diễn viên đẹp sẽ luôn thu hút được người xem, đặc biệt là giới trẻ, trong đó phim Hàn Quốc luôn được giới trẻ yêu thích nhất.
  • Cốt truyện trong phim mới lạ, đặc sắc: Cốt truyện trong những bộ phim Drama thường có nhiều kịch tính, có nhiều sự mới lạ, điều này đã khiến cho người xem không thể rời mắt hay bỏ lỡ.
  • Bối cảnh trong phim rất đẹp: Bối cảnh là một yếu tố quan trọng trong mỗi bộ phim, những bộ phim nào càng có nhiều bối cảnh đẹp sẽ càng có nhiều người xem.
  • Sự kịch tính trong bộ phim: Những bộ phim nào càng có nhiều kịch tính thì sẽ càng thu hút được nhiều người quan tâm, điển hình những bộ phim Drama luôn thu hút được nhiều Fan điện ảnh chân chính.
  • Sự hài hước: Yếu tố hài hước luôn khiến cho người xem cảm thấy vui vẻ, tạo ra sức hút mạnh mẽ khi xem phim, trong một bộ phim có cả yếu tố hài hước, yếu tố bi kịch nó sẽ khiến cho người xem theo dõi sát sao diễn biến tiếp theo của bộ phim, đây được xem là yếu tố tạo nên tên tuổi của bộ phim.
  • Nhạc phim hay: Âm nhạc trong mỗi bộ phim luôn tạo ra những sức hút riêng, khiến cho người xem cảm thấy thích thú, thậm chí có những bản nhạc phim rất nối tiếng, được nhiều người chú ý đến, từ đó giúp cho bộ phim xây dựng được tên tuổi, phủ sóng đến giới mê phim.
  • Tính giáo dục và nhân văn trong bộ phim: Những bộ phim có tính nhân văn sâu sắc thường rất dễ đồng cảm với người xem, điều này vừa có tính chất giáo dục vừa mang lại những giá trị sâu xa.

Lời kết