Mã số thuế cá nhân là gì? Những điều cần biết về mã số thuế cá nhân

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân từ lâu đã là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, cụ thể mã số thuế cá nhân là gì và cách tính mã số thuế cá nhân ra sao? Cùng chúng tôi INVERT tham khảo ngay qua những nội dung sau:1. Mã số thuế cá nhân là gì? Theo Luật Quản lý thuế 2006, mã số thuế cá nhân được định nghĩa như sau: Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự khác do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế dùng để quản lý thuế.”


Như vậy, mã số thuế cá nhân là thuật ngữ mô tả một dãy số quy định thuế thu nhập cá nhân của một người. Điều này nghĩa là sẽ không có bất cứ cá nhân nào sử dụng chung mã số thuế cá nhân với nhau.Đóng thuế chính là nghĩa vụ và quyền lợi của cá nhân góp phần cho sự phát triển của đất nước. Những đối tượng chưa đi làm làm như học sinh, sinh viên, những người không có thu nhập sẽ không cần nộp thuế và không cần đăng ký mã số thuế cá nhân.


2. Thời điểm và đối tượng cần đăng ký mã số thuế cá nhânNhững cá nhân và tổ chức có trách nghiệm trả thu nhập


Những doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh có tư cách pháp lý đã được nhà nước công nhân sẽ cần đăng ký mã số thuế cá nhân cho đội ngũ nhân lực và doanh nghiệp.


Cá nhân có thu nhập cần chịu thuế thu nhập cá nhân


Nếu mức lương hàng tháng của cá nhân tính theo bảng lương hoặc tham gia hoạt động kinh doanh, sản xuất… thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân thì cần nhanh chóng đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp thuế theo quy định của nhà nước.


3. Những cách đăng ký mã số thuế cá nhân nhanh chóng, đơn giảnĐăng ký tại cơ quan thuế


Khi lựa chọn đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tại cơ quan hướng dẫn tận tình về các thủ tục đăng ký. Từ đó nhanh chóng hoàn thiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp thuế TNCN theo quy định.


Tuy nhiên, việc đăng ký trực tiếp sẽ tồn tại một số khó khăn như: Người đăng ký mã số thuế cần tốn thời gian để di chuyển đến cơ quan gần nhất. Các thủ tục giấy tờ, chuẩn bị hồ sơ phức tạp… Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ đăng ký mã số thuế để tránh việc tốn thời gian di chuyển nhiều lần.


Đăng ký mã số thuế cá nhân tại địa phương nơi chi trả thu nhập


Bên cạnh việc đăng ký mã số thuế cá nhân tại chi cục thuế, bạn cũng có thể lựa chọn đăng ký mã số thuế tại nơi chi trả các khoản thu nhập cho bạn. Điều này nghĩa là bạn có thể đăng ký mã số thuế với công ty, doanh nghiệp đang theo làm việc.


Thao tác đăng ký này sẽ giúp bạn hạn chế được việc di chuyển nhiều lần. Về giấy tờ để tạo hồ sơ đăng ký mã số thuế, bạn sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều mà có thể hỏi nhân viên kế toán tại doanh nghiệp để được hỗ trợ, tư vấn. Với cách này, cơ quan có trách nghiệm chi trả thu nhập sẽ cần tổng hợp những thông tin đăng ký thuế cá nhân và hỗ trợ nhân viên hoàn tất thủ tục đăng ký mã số thuế.


Đăng ký mã số thuế cá nhân online


Hiện nay, phương thức đăng ký mã số thuế cá nhân online là một trong những phương thức đăng ký mã số thuế tiện lợi nhất mà bạn có thể sử dụng, Việc đăng ký online qua cổng thông tin của Tổng cục thuế Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.4. 6 cách Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất 2023


Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trên cổng thông tin Thuế Việt NamBước 2: Điền thông tin số Chứng minh nhân dân (CMND)/căn cước công dân vào ô trống Chứng minh thư/Thẻ căn cước.


Bước 3: Điền mã xác nhận (Lưu ý: Chú ý điền đúng chữ in hoa, in thường)
Cách tra mã số thuế cá nhân trên website Thuế điện tử
Bước 2: Chọn nút “Tra cứu thông tin NNT”.
Cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp qua ứng dụng di dộng


Đội ngũ INVERT hướng dẫn cách tra mã số thuế cá nhân đơn giản. Đầu tiên, ở trên điện thoại vào tải ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” và sau đó:Bước 2: Nhấn “Tra cứu”.


Bước 3: App di động trả lại kết quả gồm:


  • Họ và tên
  • Mã số thuế
  • Địa chỉ
  • Người đại diện
  • Ngày hoạt động
  • Đơn vị quản lý
  • Tình trạng hoạt động.Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân tại WEB Mã số thuếBước 1: Chọn “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.


Bước 2: Điền chính xác số Chứng minh nhân dân vào ô “Chứng minh thư”. Cách tra mã số thuế cá nhân đơn giản bằng ứng dụng MessengerBước 1: Chọn Nhắn tin và nhập CMND hoặc thẻ căn cước vào phần soạn tin, Chọn gửi để tra mã số thuế cá nhân/doanh nghiệp.
Cách tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tại Cổng thông tin Quốc gia Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp cần tra


Bước 3: Nhấn vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm.


5. Tổng hợp các câu hỏi thường gặp khi tra mã số thuế cá nhân


1. Một người có bao nhiêu mã số thuế cá nhân?


Theo khoản 3 điều 30 Luật quản lý thuế 2023 quy định, mỗi người chúng ta chỉ có duy nhất 1 mã số thuế cá nhân để sử dụng trong suốt cuộc đời


2. Nếu chưa có mã số thuế cá nhân thì sao?


Nếu không có mã số thuế cá nhân thì không thể kê khai các trường hợp được giảm trừ gia cảnh, khấu trừ hay hoàn thuế. 


Đặc biệt, nếu không có mã số thuế thì khi giao dịch bất động sản bạn sẽ không thể đóng thuế, theo đó, giao dịch dừng lại. Vì vậy, hãy đăng ký mã số thuế cá nhân.


3. Khi tra cứu thấy bản thân có đến 2 mã số thuế cá nhân?


Nếu cá nhân có 2 mã số thuế là có thể do đã dùng 2 CMND/CCCD để đăng ký trước đó thì phải chấm dứt MST TNCN cấp sau, MST cá nhân đầu mới có hiệu lực hợp pháp để kê khai thực hiện các nghĩa vụ thuế…


4. Người chưa tham gia lao động có mã số thuế không?


Người chưa đi làm có thể có mã số thuế nếu trong diện người phụ thuộc, như là có cha, mẹ, người trực tiếp nuôi dưỡng đi làm, có MST. 


Hiện tại, theo quy định để giảm trừ gia cảnh 4.4 triệu/tháng thì cha mẹ/người nuôi dưỡng trực tiếp phải làm thủ tục cấp MST cho người chưa đi làm, vẫn có hiệu lực khi người này tham gia vào thị trường lao động sau đó.


5. Thay đổi từ CMT (chứng minh thư) sang căn cước công dân có cần đổi MST không?


Theo quy định, khi chuyển từ chứng minh thư sang thẻ CCCD không cần đổi mã số thuế cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký tại CQT quản lý trực tiếp.