Mẹ bầu uống trà được không? Có tốt cho thai nhi không?

Mẹ bầu uống trà có tốt cho thai nhi?
Trà xanh nổi tiếng với thành phần oxy hoá mạnh, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Đồng thời trong trà xanh cũng chứa những hoạt chất giúp bảo vệ tim mạch rất hiệu quả. Tuy nhiên lượng caffeine trong trà xanh cũng khiến cho nhiều mẹ bầu lo lắng có nên lựa chọn hay không. Liệu rằng mẹ bầu có nên uống trà xanh?


Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


1Lợi ích khi mẹ bầu uống trà • Trà có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi.

  rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi.


 • hàm lượng kẽm hàng đầu trong các loại thực phẩm, 1 chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng cho quá trình mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.

  Trà là nguồn cung cấp, 1 chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng cho quá trình mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.

 • Trà xanh (chè tươi) còn giúp tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy lưu thông máu, giúp tiêu hóa tốt hơn. Nó tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và qua đó ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

 • Ngoài ra uống trà còn giúp nhiều mẹ bầu cảm thấy thư giãn hiệu quả; trà xanh còn hạn chế tình trạng phù nề thai kỳ của mẹ bầu.


2Bà bầu có nên dùng trà xanh không? Có nguy hiểm không?Mặc dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé thế nhưng trà xanh khi dùng nhiều cũng gây nên những tác hại khi mẹ bầu uống nhiều:


 • Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu phụ nữ mang thai uống quá nhiều trà xanh ở quanh thời điểm thụ thai sẽ dẫn đến thiếu hụt axit-folic và làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

 • Ngoài ra, trà xanh cũng có chứa caffeine, một chất kích thích có thể ảnh hưởng đến huyết áp, nhịp tim, giấc ngủ và sự phát triển của thai nhi. Việc tiêu thụ caffeine trong lượng lớn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, gây ra nguy cơ sinh non, sinh non, hay ảnh hưởng đến chức năng thần kinh của thai nhi. Do đó, bà bầu nên hạn chế lượng caffeine uống từ trà xanh và các nguồn khác trong suốt thời gian mang thai.

 • Tuy nhiên, nếu bà bầu muốn uống trà xanh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết chính xác mức độ và tần suất sử dụng phù hợp. Nên chọn những loại trà xanh chất lượng, không có hóa chất độc hại, và nên uống với mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.


3Vậy mẹ bầu có nên uống trà và uống thế nào?


Có mặt lợi, nhưng nhiều nguy cơ chắc chắn sẽ khiến các mẹ bầu lo ngại khi muốn uống trà. Thực tế, mẹ bầu vẫn có thể uống trà nhưng phải chọn thời điểm và dùng loại trà, lượng trà thích hợp.


Nếu mẹ bầu nào thích, nghiện hay muốn uống trà có thể tham khảo

 • Không uống trà trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sang tháng thứ 4 mẹ bầu có thể bắt đầu uống chút ít.

 • Mỗi tách trà xanh trung bình chứa khoảng 40 – 50 milligram caffeine nên mẹ bầu có thể uống 2 – 3 ly trà xanh mỗi ngày vẫn đảm bảo lượng caffeine trong khuyến cáo cho mẹ bầu (tối đa 200mg caffeine/ngày). Thế nhưng ngoài trà xanh, thì hàng ngày bạn còn có khả năng nạp lượng caffeine từ những thức uống khác vào cơ thể như cà phê cho nên để đảm bảo, các bạn chỉ nên uống 1 ly trà xanh mỗi ngày.

 • Nên cẩn thận với các loại trà thảo mộc, một số loại trà thảo mộc có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì thế bạn nên liên hệ bác sĩ để tham khảo trước khi sử dụng.Về thời điểm uống trà trong ngày, mẹ bầu lưu ý

 • Không uống trà vào lúc đói hay ngay sau bữa ăn. Nên uống trà sau ăn khoảng 1 giờ.

 • Không uống trà vào buổi tối trước khi đi ngủ.

 • Nước trà xanh để qua đêm không tốt cho mẹ bầu.

 • Không uống trà cùng với thuốc, đặc biệt là khi uống bổ sung viên sắt.


Mẹ bầu uống trà cũng có nhiều lợi ích nhưng không thiếu tác động xấu lên sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu muốn uống trà trong thai kỳ, các mẹ bầu hãy tham khảo thật kỹ trước khi dùng hay liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.


Kinh nghiệm hay Bách Hoá XANH