Metoo là gì? Phong trào Metoo là gì?

Metoo” là một từ trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Tôi cũng vậy“, đây là một câu tiếng Anh quen thuộc, được rất nhiều các bạn trẻ Gen Z sử dụng hàng ngày khi giao tiếp và trên các mạng xã hội.


“Metoo” cũng chính là một phong trào phổ biến chống quấy rối và bạo hành tình dục được bắt nguồn từ hashtag #metoo trên mạng xã hội. Đây là một phong trào để kêu gọi mọi người hãy mạnh mẽ đứng lên để vạch trần ra những kẻ đang lạm dụng, quấy rồi tình dục với mình.

Metoo là gì?

Đặc biệt là tình trạng quấy rối, lạm dụng tình dục tại nơi làm việc, tại những nơi công cộng. “Metoo” có nghĩa là “tôi cũng vậy”, đây là một câu khẩu hiệu để nói lên sự đồng cảm, khích lệ sự dũng cảm để vạch trần tội ác quấy rối, lạm dục tình dục.

Trên Facebook, phong trào “Metoo” được diễn ra khá phổ biển, đặc biệt là các nước phương Tây. Bạn sẽ không hiếm gặp những bài đăng của phong trào Metoo trên Facebook, đây là một phong trào lên án mạnh mẽ tình trạng lạm dụng, quấy rối tình dục tại những nơi làm việc, nơi công cộng.


Phong trào Metoo (lên án tình trạng quấy rồi tình dục) được bắt nguồn từ nhà hoạt động xã hội rất nổi tiếng Tarana Burke trên mạng xã hội Myspace. Phong trào “Metoo” được cô Tarana Burke lấy cảm hứng từ việc một bé gái 13 tuổi chia sẻ về tình trạng bị lạm dụng tình dục của mình, cô bé đã phải sống trong tuyệt vọng, sợ hãi mỗi khi bị lạm dụng, quấy rối tình dục.


Bằng sự quyết tâm của mình, cô Tarana Burke đã thành lập ra tổ chức Just Be Inc., đây là một tổ chức phi lợi nhuận, với một mục địch nhằm giúp đỡ những nạn nhân bị lạm dụng, quấy rối tình dục, đặc biệt là những cô gái trẻ, những cô gái mới lớn.

Metoo là gì? Nguồn gốc của phong trào Metoo

Vào ngày 15/10/2017 phong trào Metoo đã thực sự được lan tỏa ra toàn cầu, và nhanh chóng trở thành một phong trào toàn cầu khi nữ diễn viên Alyssa Milano đã đăng một bài viết trên Twitter.

Cô đã khuyến khích những người phụ nữ trên mạng xã hội Twitter hãy viết từ Metoo trên bài đăng Twitter của cô ấy, để có thể thổ nộ ra tình trạng bị lạm dụng, quấy rối tình dục mà bản thân các cô gái đang gặp phải.


Không chỉ thế, phong trào Metoo cũng được hưởng ứng tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều phụ nữ tại Việt Nam vẫn còn è ngại khi công khai hoặc chia sẻ những tình trạng bị quấy rối, lạm dụng tình dục của mình.


Phong trào Metoo mang một ý nghĩa là hãy tôn trọng phụ nữ, bình đẳng giới tính, phụ nữ cần được bảo vệ trước những tình trạng quấy rối, lạm dụng tình dục.

Đối với những người đã mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình, họ đã cảm thấy bản thân của mình được an ủi rất nhiều, họ cảm thấy mình nhẹ lòng hơn, được mọi người bày tỏ đồng cảm và sẻ chia với mình. Điều này đã giúp cho họ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống của mình.


Tuy nhiên, phong trào Metoo cũng có những mặt thiếu tích cực, theo một số nghiên cứu của Mỹ, phong trào Metoo đã khiến cho nhiều phụ nữ có cái nhìn không tốt về nam giới, và cách ứng xử sai lệnh của một số người phụ nữ, đã khiến cho nam giới cảm thấy chán nản, họ dần dần xa lánh phụ nữ.

Cũng theo một số chuyên gia, phong trào Metoo đã gây ra một số “hệ lụy tiêu cực”, nó khiến làm cho bất bình đẳng giới, từ đó tạo ra một khoảng cách giữa nam giới và nữ giới.

Câu trả lời là , tình trạng bị lạm dụng tình dục có thể diễn ra ở bất cứ đâu, vì thế việc bảo vệ bản thân trước tình trạng quấy rối, lạm dụng tình dục là một điều cần quan tâm nhiều, đặc biệt là đối với những bạn gái mới lớn.

Nếu như bạn đang bị lạm dụng tình dục thì cần chia sẻ điều này với những người lớn tuổi, những người thân của mình, thậm chí là bạn hãy báo cảnh sát nếu như tình trạng lạm dụng tình dục xảy ra nhiều lần, và càng ngày cành tồi tệ hơn, khi đó pháp luật sẽ bảo vệ bạn khỏi những kẻ xấu.

Tuyệt đối không nên giấu giếm tình trạng lạm dụng tình dục mà mình đang gặp phải, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của bạn, thậm chí nó còn tác động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Lời kết