Tham khảo mức lương kiểm toán và cách để tăng thu nhập

Kiểm toán là quá trình thu thập, đánh giá và xác minh tính chính xác của các tài khoản, sổ sách và bảng kê khai của một bộ phận hoặc tổ chức doanh nghiệp. Quy trình kiểm toán có thể được thực hiện bởi một kiểm toán viên nội bộ của công ty hoặc một tổ chức kiểm toán bên ngoài được nhà nước cấp phép. Mục đích chính của kiểm toán là đảm bảo rằng các số liệu được ghi chính xác và tương ứng với các quy định tài chính mà pháp luật đề ra.

Kiểm toán có hai loại chính là kiểm toán tài chính và kiểm toán hoạt động. Kiểm toán tài chính thường chủ yếu kiểm tra tính xác thực của số liệu, sổ sách của công ty hoặc tổ chức doanh nghiệp. Kiểm toán hoạt động thường kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp hoặc công ty nhằm giúp tổ chức đó hoạt động hiệu quả theo quy định.

Kiểm toán viên cần là một người cẩn thận trong lúc làm việc, kỹ lưỡng trong lúc kiểm toán để tránh trường hợp nhầm lẫn, ngoài ra sau khi hoàn thành quá trình kiểm toán. Kiểm toán viên phải tạo ra các báo cáo kiểm toán cho doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp nắm rõ hơn tình hình tài chính và đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho doanh nghiệp.

– Nhân viên phân tích dữ liệu & dự báo mua hàng Bách Hóa Xanh

– Nhân viên phòng Lao động Tiền lương (Mảng BHXH)

Mức lương phổ biến của một kiểm toán viên ở Việt Nam sẽ dao động trong khoảng từ 9-12 triệu đồng/tháng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lương của kiểm toán viên bao gồm địa điểm, loại công ty và chức năng kiểm toán khác nhau.

Ví dụ như:

Kiểm toán viên chưa có kinh nghiệm lương khoảng 5 triệu/tháng

Kiểm toán viên bậc trung cấp đã có kinh nghiệm trên 1 năm sẽ có lương trong khoảng 7-10 triệu/tháng

Kiểm toán viên bậc cao cấp với kinh nghiệm trên 5 năm sẽ có mức lương trong khoảng 15-25 triệu/tháng.

Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để trả mức lương phù hợp với kiểm toán viên. Bây giờ chúng ta sẽ đi đến phân tích rõ hơn những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của kiểm toán viên hiện tại.

1. Mức lương theo kinh nghiệm làm việc

Mức lương của kiểm toán viên thường sẽ tăng dần theo kinh nghiệm làm việc của bạn tại công ty, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tìm việc của bạn với những công ty tiếp theo bạn phỏng vấn.

Đối với một kiểm toán viên mới ra trường thì mức lương vào khoảng 5 triệu/tháng, tuy nhiên nếu bạn đã có quá trình thực tập trước đó khoảng 1 năm thì mức lương của bạn có thể được cải thiện vào khoảng 7 triệu/tháng.

Đối với những người có kinh nghiệm làm việc lâu hơn 1 năm sẽ có lương vào khoảng 7-10 triệu tùy vào năng lực của bạn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy mức lương phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm làm việc và tỉ lệ thuận với thời gian làm việc của bạn ở công ty.

2. Mức lương theo vị trí công tác

Địa điểm công tác cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến lương của bạn ở vị trí kiểm toán viên. Mức lương trung bình của kiểm toán viên ở những thành phố lớn, phát triển sẽ cao hơn những thành phố có mức kinh tế thấp và sự cạnh tranh không cao. Cụ thể ở Việt Nam thì mức lương của 2 thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là cao nhất và cao hơn mặt bằng chung của cả nước.

Thống kê mức lương kiểm toán dựa vào vị trí địa lý như sau:

Ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, mức lương trung bình ở vị trí kiểm toán luôn nằm trong mức từ 12-15 triệu/tháng

Tuy nhiên ở những thành phố nhỏ hơn như Đà Nẵng hay Cần Thơ thì mức lương trung bình nằm ở mức từ 9-12 triệu/tháng.

Có thể thấy, địa lý cũng là một phần quan trọng ảnh hưởng đến mức lương kiểm toán viên hiện nay.

3. Mức lương theo vị trí công việc.

Mức lương của bạn còn dựa trên vị trí mà bạn đảm nhận trong công ty, vị trí càng cao mức lương càng cao. Có thể nói ở vị trí càng cao thì trách nhiệm của bạn càng lớn, lợi ích mà bạn mang lại cho công ty càng nhiều, vì vậy bạn sẽ có mức lương cao hơn so với vị trí nhân viên thấp hơn.

4. Mức lương theo hình thức tổ chức

Mức lương của kiểm toán viên cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc và hình thức tổ chức, giữa những công ty nhỏ và những tập đoàn lớn là hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm toán nước ngoài có trụ sở làm việc tại Việt Nam và đa số là nhân viên người Việt làm việc tại đó đơn cử như những công ty: PWC, KPMG, AY, Deloitte…Thông thường những tập đoàn lớn của nước ngoài sẽ có mức lương cao hơn mức trung bình trong khoảng 20-30 triệu/tháng. Nên nếu như bạn đã có chuyên ngành kiểm toán thì bạn nên trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ để giúp bạn cải thiện mức lương của mình tốt hơn tại những công ty kiểm toán Việt Nam hay nước ngoài.

Kiểm toán là công việc thuốc top ngành có mức lương cao nhất. Tuy nhiên để đạt được mức lương cao hơn trong quá trình làm việc đòi hỏi bạn phải cố gắn hơn rất nhiều để có cơ hội thăng tiến nhanh trong công việc. 

Với từng cấp độ trong công ty tương ứng với mức lương cao hơn và kèm theo đó trách nhiệm cũng lớn hơn nhưng cũng cạnh tranh nhiều hơn từ những ứng viên khác nên bạn cần biết nắm bắt cơ hội cùng với nâng cao năng lực mỗi ngày để đạt được mục tiêu trong hành trình kiểm toán của mình.

Nâng cao trình độ chuyên môn: Bạn nên dành nhiều hơn để trau dồi những kỹ năng cần có của một kiểm toán viên để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn

Tìm kiếm các cơ hội tại các công ty lớn: các công ty lớn thường có mức lương cao hơn và có nhiều cơ hội để bạn thăng tiến hơn

Kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể: kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực như tài chính, thuế hoặc kiểm toán tài chính sẽ giúp bạn có thể đạt được các vị trí cao hơn và có mức lương cao hơn.

Trở thành kiểm toán tự do: kiểm toán tự do sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn công việc để có mức lương cao hơn và bạn cũng có thể chủ động hơn về thời gian.

–  10 chứng chỉ kế toán, kiểm toán nên theo đuổi trong sự nghiệp tài chính

–  Cách viết CV kế toán, kiểm toán hay và thu hút nhà tuyển dụng

–  Kiểm toán là gì? Chức năng và công việc của kiểm toán viên