Top 22 công cụ cho lập trình viên React 2023 bạn phải biết

Như chúng ta đã biết, React là một thư viện JavaScript giúp thiết kế UI. Nhưng không phải ai cũng biết hết các công cụ mà mình giới thiệu hôm nay, sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm với React thú vị hơn rất nhiều.

webpack-bundle-analyzer

Có bao giờ bạn tự hỏi liệu có package hay phần nào trong app của bạn đang chiếm hết dung lượng chưa? Nếu vậy thì webpack-bundle-analyzer sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này đấy. Công cụ này sẽ giúp bạn biết được những file đầu ra đang chiếm nhiều dung lượng trong app.

Nó sẽ tạo ra một máy chủ trực tiếp và hiển thị trực quan hoá treemap tương tác cho bạn. Với công cụ này, bạn có thể biết file đó nằm ở đâu, kích cỡ gzip của chúng, các tệp cha/con của chúng,…

Bạn có thể tối ưu app React của mình hơn rất nhiều với công cụ này. Mình đã screenshot lại cho các bạn thấy lúc nó hoạt động:

Dễ dàng thấy là các gói pdf chiếm hầu hết dung lượng của app. Bên cạnh đó chúng còn chiếm nhiều phần hiển thị trên màn hình, rất dễ thấy và phân tích.

Tuy nhiên, hình trên chỉ là phần cơ bản. Bạn có thể tuỳ chỉnh để thấy chi tiết hơn như generateStatsFile: true và có thể lưu file HTML tĩnh ở đâu đó bên ngoài để sử dụng cho lần sau.

react-proto

react-proto là một công cụ prototyping dành cho lập trình viên và designer. Đây là một phần mềm dành cho máy tính để bàn, nên bạn cần phải download và cài đặt nó trước khi sử dụng.

Khi sử dụng nó sẽ trông như thế này:

Ứng dụng này cho phép bạn khai báo props và các loại của chúng, xem component trong 1 cây, thêm hình nền, định nghĩa chúng là stateful hay stateless, component cha là gì, phóng to/thu nhỏ, xuất prototype vào một project mới hoặc project đã có sẵn…

Sau khi hoàn thành UI, bạn có thể chọn xuất sang một project đã có sẵn hoặc là một project mới vẫn được. Nếu bạn chọn xuất sang project có sẵn và chọn thư mục gốc, nó sẽ xuất chúng sang component ./src/ như thế này:

Và đây là một ví dụ của một trong các component mà chúng ta có:

react-proto hiện đã có hơn 2000 sao trên GitHub. Cá nhân mình thấy ứng dụng này cần update và làm việc với các phát hành react hook nhiều hơn. 

Nó không phóng to được nếu bạn không có hình nền. Nói một cách khác, nếu bạn import hình nền, zoom out, sau đó xoá hình nền thì bạn sẽ không thể zoom trở lại vì các nút đã bị mờ đi. Cách duy nhất để zoom trở lại là thêm một cái hình nền lại, sau đó xoá nó trước khi bạn zoom. 

Chính lỗ hổng này làm mình thay đổi quan điểm về ứng dụng này, nhưng mình vẫn quyết định đưa nó vào danh sách hôm nay vì chúng ta chưa thấy nó ở bấy kì đâu. Thêm nữa là ứng dụng này có khả năng tạo danh sách kho lưu trữ mở, một xu hướng của tương lai (tính năng của chúng rất quan trọng, nhưng có lẽ chúng vẫn còn chưa được tập trung phát triển).

Why-did-you-update là công cụ giúp monkey patch React để thông báo cho bạn các tái xuất có thể tránh được. Công cụ này không chỉ hỗ trợ bạn cải thiện performance cho dự án, mà nó còn giúp bạn hiểu được cách React hoạt động. Khi bạn đã hiểu hơn về cách hoạt động của React, bạn sẽ trở thành một lập trình viên React tốt hơn.

Bạn có thể đính kèm một listener cho một component bất kỳ bằng cách khai báo whyDidYouRender với giá trị true như sau:

import React from 'react'
import Button from '@material-ui/core/Button'


)

Child2.whyDidYouRender = true

 const [state, setState] = React.useState({})

 return (
     Submit
 )
}

export default App

Sau đó giao diện điều khiển của bạn sẽ có nhiều cảnh báo cực kỳ khó chịu:

create-react-app

Hầu như mọi tutotials của mình đều là về xây dựng giao diện React với create-react-app, đơn giản là vì nó nhanh và dễ dàng.

Một vài thứ mà có thể bạn chưa biết là cách tạo một dự án typescript sử dụng CRA. Bạn chỉ cần thêm --typescript vào cuối như thế này:

Và thế là bạn không còn gặp rắc rối khi thêm thủ công typescript vào CRA nữa rồi đó.

react-lifecycle-visualizer

react-lifecycle-visualizer là một npm hỗ trợ tìm và hiển thị các phương pháp vòng đời của React Component tuỳ ý.

Tương tự như why-did-you-render, bạn có thể kích hoạt bất kì component nào bạn chọn để trình hiển thị vòng đời:

import React from 'react'
import {
 Log,
 VisualizerProvider,
 traceLifecycle,
} from 'react-lifecycle-visualizer'

class TracedComponent extends React.Component {
 state = {
  loaded: false,
 }

 componentDidMount() {
  this.props.onMount()
 }

 render() {
 }
}

const EnhancedTracedComponent = traceLifecycle(TracedComponent)

)

Và kết quả là:

Tuy nhiên, công cụ này có một nhược điểm là nó chỉ hoạt động với các class component, còn hook thì chưa được hỗ trợ.

Guppy

Guppy là một trình quản lý ứng dụng thân thiện, miễn phí cho React chạy trên máy tính để bạn. Công cụ này có vẻ dành cho những người mới làm quen với React. Tuy nhiên nó cũng rất hữu ích đối với các lập trình viên “lão làng” đấy.

Nó cũng cấp giao diện người dùng thân thiện cho nhiều loại tác vụ mà lập trình viên React thường gặp như khởi tạo dự án mới, thực hiện các tác vụ và quản lý các dependency.

Windows đã hỗ trợ công cụ này vào tháng 8 năm 2023, nên bạn có thể yên tâm là nó đa nền tảng.

react-testing-library

Mình rất thích react-testing-library nó luôn đem lại cảm giác làm test unit rất trơn tru. Thư viện này cung cấp các tiện ích test DOM, khuyến khích thực hành test rất tốt cho các bạn.

Giải pháp này hướng đến giải quyết vấn đề về test các chi tiết triển khai. Thay vào đó, nó sẽ test đầu vào/ra của các React Component như những gì mà người dùng thấy.

Kiểm tra chi tiết thực hiện không phải là cách hiệu quả để đảm bảo app của bạn hoạt động như mong đợi. Chắc chắn là bạn sẽ thấy tự tin hơn khi biết cách component nhận data cần thiết, hay phương pháp sắp xếp nào để sử dụng,… thế nhưng nếu bạn phải đổi cách thực hiện, trỏ đến một cơ sở dữ liệu khác và test unit của bạn sẽ thất bại vì chúng là những chi tiết triển khai được kết hợp logic.

Vấn đề này cũng được react-testing-library giải quyết, vì tất cả bạn cần cũng chỉ là giao diện người dùng của bạn hoạt động tốt và chính xác, cách đưa data vào component cũng không thật sự quan trọng miễn là output như mong đợi là được.

Đây là một ví dụ cách mà bạn có thể đặt test khi sử dụng thư viện này:

// Hoist helper functions (but not vars) to reuse between test cases
 render(
 )

 // Render new instance in every test to prevent leaking state
 const { getByText } = renderComponent({ count: 5 })

})

 // Render new instance in every test to prevent leaking state
 const { getByText } = renderComponent({ count: 5 })

})

React developer tools là một tiện ích cho phép kiểm tra phân cấp React Component trong các công cụ dành cho nhà phát triển Chrome và Firefox.

Đây là công cụ phổ biến nhất trong danh sách này và là một trong những công cụ hỗ trợ các nhà phát triển rất nhiều để debug ứng dụng.

Bit

Một cách thay thế hay nhất cho việc dùng các thư viện component như material-ui hay semantic-ui-react chính là Bit. Công cụ này cho phép bạn khám phá hàng ngàn component mã nguồn mở và sử dụng chúng để xây dựng dự án.

Có rất nhiều React Component có sẵn khác nhau dành cho mọi người. Bao gồm tab, button, chart, table, điều hướng, dropdown, tải spinner, bộ chọn ngày, breadcrumb, icon, layout,… Chúng được tải lên bởi những React Developer khác như mình và bạn. Nhưng cũng có các tiện ích có sẵn như định dạng khoảng cách giữa các ngày,…

Storybook

Nếu bạn chưa biết về storybook, mình thật lòng khuyên bạn nên bắt đầu dúng nó ngay bây giờ nếu bạn muốn xây dựng UI component dễ dàng hơn. Công cụ này khởi động một máy chủ phát triển trực tiếp với tính năng hot reloading, giúp bạn phát triển react component theo thời gian thực.

Điều thú vị nữa ở công cụ này là bạn có thể sử dụng các addon mã nguồn mở hiện tại để đưa trải nghiệm phát triển của bạn lên tầm cao mới. Ví dụ, với storybook-readme, bạn có thể tạo một documentation readme trong khi phát triển react component để sử dụng sản production ngay trên cùng một trang. 

React Sight

Có bao giờ bạn suy nghĩ rằng app của bạn sẽ như thế nào ở trong 1 flow chart? React sight sẽ cho bạn hình dung ra bằng cách hiển thị một cây hiearachy của toàn bộ app. Công cụ này cũng hỗ trợ react router, redux và react fiber nữa.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc coi kết quả, bạn có thể gõ chrome:extensions trên thanh địa chỉ của bạn, vào react-sight và kích hoạt Allow access to file URLs

react-cosmos

react-cosmos là một công cụ phát triển giúp tạo các react component tái sử dụng.

Nó scan project của bạn cho các component và cho phép bạn:

 1. Render component dưới bất kỳ props, context và state nào.

 2. Mock mọi dependency bên ngoài (như API response. localStorage,…)

 3. Xem trạng thái ứng dụng phát triển trong thời gian thực khi tương tác với các phiên bản đang chạy.

CodeSandbox

Đây là một trong những công cụ tốt nhất hiện có giúp react nhanh hơn cả cái chớp mắt.

CodeSandbox là một trình chỉnh sửa online cho phép bạn tạo ứng dụng web từ prototype đến lúc triển khai, tất tần tật chỉ trên 1 website thôi.

Ban đầu CodeSanbox chỉ hỗ trợ React ở các giai đoạn trước. Thế nhưng giờ đây chúng đã mở rộng sang các mẫu khởi động bổ sung cho các thư viện như Vue và Angular. Nó cũng hỗ trợ khởi động project react web tiếp theo bằng cách tạo các project với các trình tạo trang tĩnh phổ biến như gatsby hay nextjs.

Có nhiều thứ để nói về CodeSandbox, như là tính active của nó.

Công cụ này không khác gì một trình soạn thảo VSCode mạnh mẽ.

React Bits

Nó có một vài ví dụ về concept như các prop proxying, composition xử lý các UX khác nhau trong các tình huống khác nhau, và thậm chí phơi bày một số vấn đề mà mọi nhà phát triển React cần biết.

Folderize

Và đó là những gì folderize sẽ làm cho bạn để có một cấu trúc như thế này:

import React from 'react'
import FileView from './src/components/FileView'


export default App

React Starter Projects

React Starter Projects cho bạn một danh sách các dự án khởi tạo React rất đỉnh. Nếu bạn là kiểu người muốn tìm hiểu nhanh và cần nhiều sự lựa chọn tốt, công cụ này chắc chắn dành cho bạn.

Khi tìm được project khởi tạo ưng ý, bạn có thể clone repository dễ dàng, sửa đổi cho phù hợp rồi có ngay một ứng dụng của riêng mình. Tuy nhiên không phải tất cả đều dành cho việc clone, vì một số thứ cần được cài đặt thay thế. Điều này sẽ gây khó khăn cho dự án của bạn. Tuy nhiên bạn có thể update thường xuyên và luôn giữ cho project của mình clean nhất.

Mình nghĩ đây là công cụ quan trọng nhất mà bất kì ai cũng nên có trong “đồ đồ nghề” của mình. Đây là một tính năng tiện ích mở rộng devtools, cho phép bạn xem component nào trên trang re-render không cần thiết:

Nó giúp bạn phát hiện các tắt nghẽn trong lúc lập trình và tô màu cam hoặc đỏ các lỗi để dễ nhìn thấy hơn.

Trừ khi bạn muốn tạo app không ai dùng, thì tạo sao không thử ngay công cụ này nào.

React Diff Viewer

react-diff-viewer là một trình xem văn bản đơn giản và đẹp đẽ dành cho Diff và React. Công cụ này hỗ trợ các tính năng như chế độ xem split, chế độ xem inline, word diff, line highlight,…

Công cụ này sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn đang cố gắng nhúng tính năng này vào Ahem Boostnote và tuỳ chỉnh để nó phù hợp với app của bạn. (như màu của theme, kết hợp tài liệu với storybook,…)

js.coach

Gần đây học còn thêm tab React VR vào nữa, rất tuyệt đúng không.

awesome-react

Kho lưu trữ mã nguồn mở awesome-react của GitHub là một kho đầy những thứ đỉnh cao về React dành cho bạn.

proton-native

proton-native cho bạn một môi trường react để tạo các ứng dụng máy tính để bàn đa nền tảng.

Công cụ gần như thay thế cho Electron, có một số tính năng như:

 • Cùng syntax với React Native

 • Làm việc với các thư viện React hiện nay như Redux

 • Đa nền tảng

 • Native component, không còn Electron

 • Tương thích với mọi package chúng tôi thông thường

Devhints chúng tôi Cheatsheet

Devhints chúng tôi Cheatsheet là một cheatsheet khá tốt cho react, mặc dù nó vẫn còn thiếu các react hook.

Kết

Hy vọng các bạn thấy bài viết này bổ ích.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!