Xã hội học là gì? Cơ hội việc làm của ngành xã hội học 2023

Xã hội học là một ngành học nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về các mối quan hệ xã hội của con người cũng như thể chế xã hội. Ngành học này hiện nay cũng đang thu hút được đông đảo sinh viên lựa chọn.
1. Xã hội học là gì?


Xã hội học được hiểu là môn học, ngành học chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ trong xã hội. Để nghiên cứu, những người theo học tại ngành này sẽ cần sử dụng các phương pháp nghiên cứu thực nghiệm, phê bình, phân tích, sử dụng bảng hỏi… nhằm mục tiêu tìm hiểu trật tự xã hội cũng như các vấn đề thay đổi trong xã hội.


Những người theo học ngành xã hội học, được đào tạo các môn học như nhân chủng học, tâm lý học xã hội, triết học, tâm lý học, dân tộc học, nhân học. 


Chủ đề nghiên cứu, tìm hiểu của xã hội học cũng tương đối đa dạng, từ các mối liên hệ xã hội thông thường đến sự phân chia chủng tộc, tôn giáo, mối quan hệ gia đình, sự phân chia tầng lớp xã hội…


Ngành xã hội học giúp  có thể nắm bắt và phân tích các vấn đề trong xã hội và có thể nghiên cứu và các vấn đề xã hội như: Tại sao bạo lực trẻ em ngày một gia tăng, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình,… nó gắn liền với sự phát triển của xã hội, phát triển của cộng đồng.


2. Xã hội học cần học những gì?Khung chương trình đào tạo


Khung chương trình đào tạo ngành xã hội học bậc đại học sẽ kéo dài trong khoảng 4 năm. Kế hoạch học tập cụ thể sẽ tùy theo chương trình đào tạo của từng trường. Tuy nhiên, luôn đáp ứng được những quy định sau:


 • Trong năm học cuối cùng, sinh viên sẽ tập trung vào học phần nghiên cứu xã hội học để hoàn thành chương trình. Việc thực hiện nghiên cứu xã hội học sẽ yêu cầu sinh viên áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã học trước đó.


Các môn học chuyên ngành


Một số môn học chuyên ngành nổi bật sinh viên sẽ được học trong quá trình theo học trương trình xã hội học bao gồm:


 • Hành vi con người và môi trường xã hội
 • Tâm lý học xã hội
 • Xã hội học truyền thông đại chúng và dư luận xã hội
 • Lịch sử văn minh thế giới
 • Xã hội học môi trường
 • Phương pháp nghiên cứu xã hội học
 • Xã hội học giới
 • Xã hội học giáo dục
 • Xã hội học văn hóa


BẢNG CHI TIẾT MÔN HỌC NGÀNH XÃ HỘI HỌC
3. Có nên học ngành xã hội học? Cơ hội việc làm cho sinh viên xã hội học


Về cơ hội việc làm, sinh viên theo học ngành xã hội học có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong các cơ quan, doanh nghiệp. Cụ thể, cử nhân xã hội học có thể tham gia làm những công việc như:


Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học


Sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học hiện nay hoàn toàn có thể tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học nếu kết quả học tập thật sự xuất sắc và có đủ năng lực để truyền tải kiến thức đến sinh viên.


Vì là công việc bồi đắp kiến thức nên để có thể làm công việc này, các bạn sinh viên cần phải có học vấn cao, nhạy bén, có đạo đức tốt. Vì vậy, để đứng trên giảng đường đại học, các bạn trẻ cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ, thật sự đam mê với công việc.


Tham gia làm phóng viên, biên tập viên


Nhiều người cho rằng chỉ người học báo mới có thể làm biên tập viên hoặc phóng viên. Tuy nhiên, trên thực tế thì cử nhân xã hội học cũng hoàn toàn có đủ khả năng để làm những công việc này vì họ có năng lực chuyên môn, hiểu về các mối quan hệ xã hội và dễ dàng khai thác nội dung xã hội một cách chuyên sâu.


Đương nhiên, để có thể trở thành một phóng viên thực thụ thì cử nhân xã hội học cũng cần bổ sung các kiến thức chuyên môn về báo chí, kỹ năng phỏng vấn, biên tập…


Tham gia làm việc tại tổ chức phi chính phủ


Nếu sinh viên xã hội học có đam mê về công tác xã hội và sở hữu năng lực ngoại ngữ cao thì hoàn toàn có đủ điều kiện để tham gia làm việc tại các tổ chức phi chính phủ.Bên cạnh những công việc nêu trên, sinh viên theo học ngành xã hội học cũng có thể tham gia vào làm đa dạng các công việc với nhiều vị trí khác nhau. Chỉ cần bạn nỗ lực học tập và áp dụng được kiến thức xã hội học trong công việc thì cơ hội việc làm luôn luôn rộng mở.


4. Nếu học ngành xã hội học thì nên học ở trường nào?


Khu vực miền Nam


Trường đào tạo
Điểm chuẩn 2023


Đại học Mở TPHCM
24 – 25


Đại học Cần Thơ
24


Đại học Tôn Đức Thắng
29.25


Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM
19.5


Đại học Văn Hiến
15.5Khu vực miền Bắc


Trường đào tạo
Điểm chuẩn 2023


Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội
17.5 – 25.75


Học viện Báo chí và Tuyên truyền
22.85 – 23.85


Học viện Nông nghiệp Việt Nam
15


Đại học Công Đoàn
14.5Khu vực miền Trung


Trường đào tạo
Điểm chuẩn 2023


Đại học Khoa học Huế
15.75


Đại học Hồng Đức
15


Đại học Đà Lạt
155. Sinh viên học Xã hội học ra trường làm gì?


Khi theo học ngành Xã hội học, thì cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ bị thu hẹp, tuy nhiên theo thực tế sinh viên Xã hội học ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:


 • Làm chuyên viên trong các cơ quan hành chính sự nghiệp (văn hóa, lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, dân vận, tuyên giáo), cơ quan đảng và đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; Giảng dạy, tập huấn các khóa ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu.
 • Điều hành các tổ chức dân sự; Quản trị các dự án đầu tư xã hội; Quản trị nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và quản lý khách hàng.