Xe số sàn khác xe số tự động như thế nào?

Xe số sàn và xe số tự động là 2 dòng xe phổ biến trên thị trường xe ô tô. Tùy theo mỗi dòng xe mà chúng có ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên với những tính năng vượt trội, xe số tự động ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn đến. Mặc khác, dòng xe số sàn vẫn tồn tại trên thị trường ô tô và được số ít người dùng lựa chọn. Để phân biệt xe số sàn khác xe số tự động như thế nào? Mời các bạn cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

Xe số sàn khác xe số tự động như thế nào?

Số sàn và số tự động là 2 hộp số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên dòng ô tô nhưng không phải ai cũng biết rõ điểm khác nhau giữa hai hộp số này. Mỗi loại hộp số sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo mục đích sử dụng mà người mua ô tô có sự lựa chọn khác nhau.

Thường điểm chung của 2 hộp số là thay đổi tỷ số truyền để làm thay đổi tốc độ vòng báng răng ở các bánh xe. Thông qua đó, vận tốc di chuyển cũng như tốc độ lăn bánh của xe được thay đổi phù hợp với điều kiện lái xe.

Mặc khác, điểm khác nhau giữa 2 hộp số được phân biệt cụ thể như sau:

1. Hộp số tự động sẽ dễ dàng sử dụng hơn số sàn

Đối với xe ô tô số tự động, người điều khiển chỉ cần làm việc với chân ga và chân phanh. Các thao tác điều khiển đối với xe số tự động ít công đoạn hơn. Người lái không cần phải suy nghĩ lo âu về việc sai vị trí số hay việc chết máy giữa đường.

Việc xử lý các động cơ hoặc lựa chọn các cấp số sẽ được hệ thoongs cơ khi và điện tử tự động điều khiển. Người điều khiển chỉ việc tập trung lái xe và xử lý các tình huống trên đường. Chẳng hạn như bạn điều khiển xe ô tô trên đường trong giờ cao điểm, người lái xe không cần lo lắng việc sử dụng sang số đúng vị trí,… Xe ô tô số tự động sẽ giúp bạn đỡ mệt trong việc chỉnh tay lái cho đến côn – phanh – tay.

2. Hộp số sàn rẻ hơn hộp số tự động

Đúng như câu nói “Tiền nào của đấy”. Giá thành của hộp số sàn tương đối rẻ hơn hộp số tự động. Do đó, việc sử dụng cũng tương đối khó hơn so với xe số tự động.

Chẳng hạn như cùng một mẫu xe ô tô, nhưng bao giờ phiên bản xe sử dụng hộp số tự động cũng có chi phí đầu tư đắt hơn so với xe số sàn từ 1.000 – 3.000 usd hoặc có mẫu cao hơn tùy theo hãng sản xuất và số lượng các cấp số. Ví dụ như chiếc xe ô tô Toyota Innova E sử dụng số sàn 5 cấp với giá thành là 737 triệu thì với phiên bản Innova G có cùng trang bị động cơ 5 cấp lại có giá trị cao hơn đến 789 triệu.

3. Hộp số sàn dành cho loại xe ô tô tốc độ

Hộp số sàn là loại đáp ứng hầu như yêu cầu của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ di chuyển. Thông đó, người điều khiển có cảm giá bốc và mạnh mẽ hơn so với phiên bản trước đó. Trong khi đó, hộp số tự động không phải làm việc đó.

4. Số sàn có chân côn còn số tự động thì không

Chân côn là bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số để giúp người điều khiển sang số dễ dàng hơn. Đối với xe số sàn, động cơ chân côn rất quan trọng nhằm ngắt côn để sang số êm và nhẹ nhàng hơn trong lúc sang số.

Tuy nhiên đối với xe số tự động, chân côn không được thiết kế tự động. Vì thế, người lái xe không cần sử dụng và chân côn sẽ không được thiết bị trong động cơ của xe ô tô số tự động. Các bộ phận khác được chuyển thành chân phanh và chân ga.

Nói chung, xe số sàn có 3 bàn đạp còn đối với xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp. Nhưng trên thực tế, có một số xe số tự động, vị trí chân côn được lắp đặt ở phanh tay.

5. Số sàn điều khiển bằng cả 2 chân, còn xe số tự động chỉ điều khiển bằng 1 chân

Đối với xe số sàn: Chân phải đạp phanh ga, chân trái đạp côn. Đối với xe số tự động: Chân phải đạp phanh ga, chân trái không sử dụng.

Một số trường hợp, người điều khiển sử dụng xe số tự động vẫn sử dụng hai chân. Cách làm này hoàn toàn sai so với cách lái xe số tự động. Bởi khi tình huống khẩn cấp xảy ra, nếu người điều khiển sử dụng cả hai chân khiến xe càng di chuyển nhanh và không dừng lại.

Mặc khác, điều khiển số tự động mà sử dụng 2 chân chỉ áp dụng cho các tay đua hay những người chuyên off-road, bởi cách sử dụng này giúp người điều khiển tận dụng sức kéo của động cơ.

6. Khác nhau về cách thiết kế cần số giữa xe số sàn và số tự động

Thường ở xe số sàn, cần số chỉ có một kiểu với các vị trí đẩy số. Khi đó, xe số tự động được nhà sản xuất thỏa sức sáng tạo về hình thức cũng như vị trí lắp đặt khác nhau cho cần số xe tự động. Có thể là dạng cần giống số sàn hoặc dạng tròn hay có thể gắn trực tiếp trên vô lăng, băng tablo.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết