Người Cô Mà Tôi Mang Nợ Cả Cuộc Đời

Hôm nay một ngày làm việc lại bắt đầu như mọi ngày, cái nắng hè gay gắt đặc trưng của ngày hè ở sài gòn xuyên qua cửa sổ rọi vào phòng làm việc lại bắt đầu với những công việc bộn bề. Giờ nghỉ giải lao tôi lại lên facebook lướt bảng tin để xem những cập nhật mới của bạn bè bất chợt con đã thấy một bài share của một đàn em khóa sau học chung cấp 3 về một người cô.

Một mùa hè nữa lại sắp đến, nhưng mùa hè năm đó, ký ức cái thời cuối cấp 3 đó lại trở về trong con cô ạ.

8 năm trước con chỉ là một con nhỏ học hành khá tệ không phải nói là quá tệ, tệ nhất là môn tiếng anh, ngữ pháp từ vựng con chả biết gì, thực sự là vậy cho đến khi con gặp cô,  cô nghiêm khắc nhưng ẩn chứa bên trong là cả một bầu trời tình thương, cô gần gũi với học trò. Cô không dịu dàng như các cô giáo khác, người cô nhỏ nhắn nhưng cô lại vô cùng mạnh mẽ, cô dạy ngày dạy đêm có khi thức soạn giáo án đến tận khuya nhưng cô vẫn dành thời gian chăm lo hỏi han hoàn cảnh của học sinh, đến tận lớp 12 con mới được biết đến cô. Không biết sao cô lại biết con dù cô không chủ nhiệm và dạy lớp con môn tiếng anh chắc cũng là do “định mệnh” phải không cô? Rồi sau đó con bắt đầu thân hơn với cô hay kể cho cô nghe về chuyện gia đình, cô hay động viên khuyên nhủ mỗi khi con buồn. Nhờ cô giúp đỡ gần cuối học kỳ 1 lớp 12 thật may con bắt đầu có hứng học trở lại con đi học thêm môn của cô, bắt đầu có một chút suy nghĩ cho tương lai. Thời gian con học cấp 3 điểm số phải gọi là kinh khủng, kiến thức thì hổng đầu này thụt đầu kia khả năng đậu tốt nghiệp còn thấp nói gì đến đại học nhưng cô vẫn an ủi động viên con “chỉ cần cố hết mình thì mọi chuyện điều có thể xảy ra”. kiến thức của con bị hổng quá nhiều nhưng cô vẫn bỏ thời gian ra dạy lại từ đầu, may mắn môn tiếng anh của con cũng đã có tiến triển.

Thời gian chuẩn bị thi đại học cũng sắp đến, con biết mình học không tốt như các bạn khác, lại không có đam mê một lĩnh vực nào, trong đầu nghĩ chả thi đại học làm gì và rồi cô đến. Người cô giáo dạy tiếng anh đấy lại đến an ủi động viên tôi thi đại học, cô tư vấn chọn trường, cô còn mượn sách của mấy anh chị trước để con ôn thi đại học. Rồi ngày thi đại học cũng tới, con không được người nhà dẫn đi như bao bạn khác, cô biết được lại tất bật nhờ vả mấy anh chị cựu học sinh đang học ở sài gòn lo cho con chỗ ở còn hộ tống chở đi thi, mấy ngày thi đại học cũng kết thúc. Qua bao nhiêu ngày chờ đợi con đã nhận được tin báo đậu đại học, con và cô đã mừng biết bao.

Cuộc sống sinh viên ở xa nhà bắt đầu, năm nhất đại học do học xa nhà, kinh tế lại không đủ, phải đi làm thêm kiếm tiền để trang trải cuộc sống nhiều lúc tủi thân chỉ muốn gọi điện để nói chuyện với cô nhưng rồi nghĩ lại sợ cô lo lắng thế là lại thôi, con đã nợ cô quá nhiều thứ, cô lại còn cả bao nhiêu thế hệ phía sau phải dạy dỗ.

Đã rất lâu con không liên lạc với cô, con biết mình thật vô tâm và ích kỉ, vậy mà ngày trung thu năm đó con đột ngột nhận được cái bánh trung thu mà cô gửi lên qua chị cựu học sinh, học trò cũ của cô. Hôm đó con đã khóc rất nhiều, khóc vì con đã quá vô tâm khóc vì cô vẫn còn quan tâm vẫn còn nhớ đứa học trò mà chẳng thèm nhắn tin hay gọi điện cho cô trong suốt thời gian qua và khóc vì cô vẫn còn nhớ tới con trong bao nhiêu học trò. Cô không chỉ là người thầy người cô dẫn dắt con mà còn giúp đỡ yêu thương con như một người mẹ, cuộc đời này con đã nợ cô quá nhiều rồi.

Giờ nghĩ lại mới thấy năm đó nếu không có cô giúp đỡ, không có cô động viên không biết cuộc đời con giờ ra sao, chắc cũng không thể nào được trải nghiệm cuộc sống của đời sinh viên như bao bạn khác.

Đã 3 năm sau từ khi ra trường đi làm, mặc dù con không đi làm đúng chuyên ngành mà mình học, con cảm thấy có lỗi với cô với bản thân. Con biết cô muốn con học thành tài sau này làm được đúng công việc yêu thích, dù cô có biết bao nhiêu thế hệ học sinh, đã chèo biết bao nhiêu chuyến đò nhưng con biết cô vẫn quan tâm vẫn nhớ tới con và đã làm thay đổi cuộc đời con như thế nào?. Hôm nay con đã quyết định một việc cũng rất quan trọng trước khi về nghĩ lễ đó là xin nghỉ việc tại công ty đang làm này để tìm một công việc đúng chuyên ngành mà con đã được học.

Đôi khi con nghĩ, chắc cô đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của con bằng một cách thức nào đó? cô chính là một hình tượng mà con luôn khát khao muốn vươn tới. Tháng năm trôi đi, biết bao biến cố của thời cuộc, của bản thân và của cả tương lai nữa nhưng những lời động viên lời dặn dò của cô sẽ mãi ở trong tâm trí con. Cuộc đời này không có cô chắc sẽ không còn ý nghĩa gì với con nữa.

"NEVER GIVE UP" cô còn nhớ chứ và con sẽ mãi thực hiện lời cô nói.

Học trò cũ

Gửi cô Chu Lộc Đan Quế

Bài dự thi của: học trò cũ
Từ: Trường THPT Bảo Lâm
9 lượt chia sẻ
1489216714657_11444
Bài dự thi Người Cô Mà Tôi Mang Nợ Cả Cuộc Đời đã được 9 lượt chia sẻ, nếu bạn thấy bài này hay hãy giúp học trò cũ thắng giải bằng cách bấm nút chia sẻ dưới đây

Các bài viết cùng trường

Cuộc thi chỉ diễn ra trong 6 tuần từ 15/03/2017 đến 28/04/2017.
Các bài viết gửi muộn từ 29/04/2017 sẽ không được chấm giải và nhận số lượt chia sẻ.

Thông tin của bạn và bố/mẹ

(*)
(*)
(*)
(*)
(*)
Cuộc thi dành cho học sinh Tiểu học, TH Cơ sở, TH Phổ Thông.
Vui lòng điền đầy đủ thông tin để BTC xác minh khi trao giải.

Thông tin trường hoc và giáo viên

(*)
(*)
(*)

Bài dự thi(*)

(*)
(*)Thông tin cần phải điền Word count: 0
Chọn ảnh cho bài viết